Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm

SGGPO
Ngày 14-11, tại huyện Côn Đảo đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến (tên thật Lê Thị Răm, thứ phi của Nguyễn Ánh) một cách trang nghiêm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo cũng như du khách trong nước và quốc tế tham dự. 

 Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Sau phần nghi thức của lễ cúng kéo dài hơn 30 phút là phần dâng hương, lễ vật cúng Bà và kết thúc là bữa cơm chay được đãi miễn phí dành cho du khách thập phương và người dân có mặt tại An Sơn Miếu.

Trước đó vào lúc 15 giờ ngày 13-11 đã diễn ra lễ rước linh vị Hoàng tử Cải (Hoàng tử Hội An - là người con duy nhất của bà Phi Yến với vua Gia Long) từ miếu Cậu trên khu vực làng Cỏ Ống về An Sơn Miếu để dự giỗ Mẹ.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 1

Điểm đặc biệt là lễ giỗ năm nay những người dân trên đảo đã dành nhiều thời gian hơn cho công việc tổ chức, tập dợt cho việc thực hiện các nghi thức một cách trang trọng nhất.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 2  Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 Thứ phi Hoàng Phi Yến

Cô Quới và cô Hiếu là hai thành viên của Ban tế tự cho biết “năm nay làm cực nhưng rất vui, ai cũng muốn tham gia, người dân tạm nghỉ làm việc thường ngày để tập luyện. Ngày xưa mỗi lần đi rước là phải mất 4 tiếng vì đi bộ, không có xe. Kiệu rước không được để chạm đất mà nếu có mệt thì các thanh niên thay phiên nhau khiêng theo từng tốp, bây giờ có xe điện nên khỏe hơn nhiều”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu lễ hội được nâng cấp lên thành quy mô cấp tỉnh thì các cô tỏ rất vui mừng và cho biết “Làm vậy càng tốt, vì người dân khắp nơi biết đến Côn Đảo, biết đến bà Phi Yến và ở đây còn có ngày giỗ cô Sáu (Võ Thị Sáu) tổ chức vào cuối năm. Người dân Côn Đảo tốt lắm, ai đau ốm, hay khó khăn gì chỉ cần một người thông báo là tất cả mọi người chung tay đóng góp, giúp đỡ mà không cần phải đợi chính quyền kêu gọi...

Nếu như lễ giỗ bà Phi Yến được nâng cấp từ các yếu tố: quy mô tổ chức, trang trí sự kiện; chặt chẽ hơn trong các nghi lễ; chuyên nghiệp, phong phú hơn trong chương trình biểu diễn của đêm hội; đẩy mạnh công tác truyền thông và quảng bá... chắc chắn lễ giỗ bà Phi Yến hàng năm (cùng với lễ giỗ cô Sáu) sẽ trở thành một trong hai lễ hội lớn và độc đáo của Côn Đảo nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung. Điều này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự.

Bà Hoàng Phi Yến là Thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh). Bà có tên thật là Lê Thị Răm. Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam nằm trên đường Hoàng Phi Yến, khu dân cư số 3. Đây là nơi dân làng An Hải xưa phụng thờ người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám cản ngăn chồng bán nước cầu vinh. 

HUỲNH CÔNG DUẨN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.