Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm

SGGPO
Ngày 14-11, tại huyện Côn Đảo đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến (tên thật Lê Thị Răm, thứ phi của Nguyễn Ánh) một cách trang nghiêm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo cũng như du khách trong nước và quốc tế tham dự. 

 Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Sau phần nghi thức của lễ cúng kéo dài hơn 30 phút là phần dâng hương, lễ vật cúng Bà và kết thúc là bữa cơm chay được đãi miễn phí dành cho du khách thập phương và người dân có mặt tại An Sơn Miếu.

Trước đó vào lúc 15 giờ ngày 13-11 đã diễn ra lễ rước linh vị Hoàng tử Cải (Hoàng tử Hội An - là người con duy nhất của bà Phi Yến với vua Gia Long) từ miếu Cậu trên khu vực làng Cỏ Ống về An Sơn Miếu để dự giỗ Mẹ.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 1

Điểm đặc biệt là lễ giỗ năm nay những người dân trên đảo đã dành nhiều thời gian hơn cho công việc tổ chức, tập dợt cho việc thực hiện các nghi thức một cách trang trọng nhất.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 2  Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 Thứ phi Hoàng Phi Yến

Cô Quới và cô Hiếu là hai thành viên của Ban tế tự cho biết “năm nay làm cực nhưng rất vui, ai cũng muốn tham gia, người dân tạm nghỉ làm việc thường ngày để tập luyện. Ngày xưa mỗi lần đi rước là phải mất 4 tiếng vì đi bộ, không có xe. Kiệu rước không được để chạm đất mà nếu có mệt thì các thanh niên thay phiên nhau khiêng theo từng tốp, bây giờ có xe điện nên khỏe hơn nhiều”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu lễ hội được nâng cấp lên thành quy mô cấp tỉnh thì các cô tỏ rất vui mừng và cho biết “Làm vậy càng tốt, vì người dân khắp nơi biết đến Côn Đảo, biết đến bà Phi Yến và ở đây còn có ngày giỗ cô Sáu (Võ Thị Sáu) tổ chức vào cuối năm. Người dân Côn Đảo tốt lắm, ai đau ốm, hay khó khăn gì chỉ cần một người thông báo là tất cả mọi người chung tay đóng góp, giúp đỡ mà không cần phải đợi chính quyền kêu gọi...

Nếu như lễ giỗ bà Phi Yến được nâng cấp từ các yếu tố: quy mô tổ chức, trang trí sự kiện; chặt chẽ hơn trong các nghi lễ; chuyên nghiệp, phong phú hơn trong chương trình biểu diễn của đêm hội; đẩy mạnh công tác truyền thông và quảng bá... chắc chắn lễ giỗ bà Phi Yến hàng năm (cùng với lễ giỗ cô Sáu) sẽ trở thành một trong hai lễ hội lớn và độc đáo của Côn Đảo nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung. Điều này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự.

Bà Hoàng Phi Yến là Thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh). Bà có tên thật là Lê Thị Răm. Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam nằm trên đường Hoàng Phi Yến, khu dân cư số 3. Đây là nơi dân làng An Hải xưa phụng thờ người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám cản ngăn chồng bán nước cầu vinh. 

HUỲNH CÔNG DUẨN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Văn hóa và mạng xã hội thế giới thời cách ly

Nếu như dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế thì cuộc sống văn hóa của thế giới không vì thế mà bị ngưng trệ dù các sự kiện văn hóa lớn trên thế giới hiện đều đã bị hoãn. 

Phim

Phim đầu tiên về dịch Covid-19 ra mắt

Nhà làm phim người Canada - Mostafa Keshvari vừa hoàn thành xong bộ phim mang tên Corona và dự kiến sẽ được đưa lên các nền tảng trực tuyến. Đây được xem là bộ phim truyện đầu tiên về Covid-19.

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt lan toả thông điệp nói không với nhựa một lần

Ca khúc “No, Thanks!”, do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác, gửi gắm thông điệp “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần" nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay thay đổi thói quen để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích. 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP