Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm

SGGPO
Ngày 14-11, tại huyện Côn Đảo đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến (tên thật Lê Thị Răm, thứ phi của Nguyễn Ánh) một cách trang nghiêm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo cũng như du khách trong nước và quốc tế tham dự. 

 Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Lễ rước linh vị Hoàng tử Cải về An Sơn Miếu

Sau phần nghi thức của lễ cúng kéo dài hơn 30 phút là phần dâng hương, lễ vật cúng Bà và kết thúc là bữa cơm chay được đãi miễn phí dành cho du khách thập phương và người dân có mặt tại An Sơn Miếu.

Trước đó vào lúc 15 giờ ngày 13-11 đã diễn ra lễ rước linh vị Hoàng tử Cải (Hoàng tử Hội An - là người con duy nhất của bà Phi Yến với vua Gia Long) từ miếu Cậu trên khu vực làng Cỏ Ống về An Sơn Miếu để dự giỗ Mẹ.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 1

Điểm đặc biệt là lễ giỗ năm nay những người dân trên đảo đã dành nhiều thời gian hơn cho công việc tổ chức, tập dợt cho việc thực hiện các nghi thức một cách trang trọng nhất.

Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm  ảnh 2  Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 Thứ phi Hoàng Phi Yến

Cô Quới và cô Hiếu là hai thành viên của Ban tế tự cho biết “năm nay làm cực nhưng rất vui, ai cũng muốn tham gia, người dân tạm nghỉ làm việc thường ngày để tập luyện. Ngày xưa mỗi lần đi rước là phải mất 4 tiếng vì đi bộ, không có xe. Kiệu rước không được để chạm đất mà nếu có mệt thì các thanh niên thay phiên nhau khiêng theo từng tốp, bây giờ có xe điện nên khỏe hơn nhiều”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu lễ hội được nâng cấp lên thành quy mô cấp tỉnh thì các cô tỏ rất vui mừng và cho biết “Làm vậy càng tốt, vì người dân khắp nơi biết đến Côn Đảo, biết đến bà Phi Yến và ở đây còn có ngày giỗ cô Sáu (Võ Thị Sáu) tổ chức vào cuối năm. Người dân Côn Đảo tốt lắm, ai đau ốm, hay khó khăn gì chỉ cần một người thông báo là tất cả mọi người chung tay đóng góp, giúp đỡ mà không cần phải đợi chính quyền kêu gọi...

Nếu như lễ giỗ bà Phi Yến được nâng cấp từ các yếu tố: quy mô tổ chức, trang trí sự kiện; chặt chẽ hơn trong các nghi lễ; chuyên nghiệp, phong phú hơn trong chương trình biểu diễn của đêm hội; đẩy mạnh công tác truyền thông và quảng bá... chắc chắn lễ giỗ bà Phi Yến hàng năm (cùng với lễ giỗ cô Sáu) sẽ trở thành một trong hai lễ hội lớn và độc đáo của Côn Đảo nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung. Điều này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự.

Bà Hoàng Phi Yến là Thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh). Bà có tên thật là Lê Thị Răm. Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam nằm trên đường Hoàng Phi Yến, khu dân cư số 3. Đây là nơi dân làng An Hải xưa phụng thờ người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám cản ngăn chồng bán nước cầu vinh. 

HUỲNH CÔNG DUẨN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.