Hôm nay mùng 6 Tết

Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội

(SGGP).- Hôm nay, mùng 6 Tết Ất Dậu (14-2), mùa lễ hội chùa Hương chính thức khai hội. Cho đến trước Tết Ất Dậu, mọi công việc chuẩn bị cho ngày khai hội đã được hoàn tất.

Tin từ UBND tỉnh Hà Tây cho biết, tuy chưa chính thức khai hội nhưng ngay từ ngày mùng 1 Tết đã có rất nhiều khách thập phương về trẩy hội. Riêng ngày mùng 5 có khoảng 12.000 khách đến Hương Sơn, gây nên tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Đi lễ Chùa Hương.

Lễ hội chính thức diễn ra từ mùng 6 đến ngày 19-2 Âm lịch. Dự kiến mùa lễ hội năm nay sẽ đón từ 330.000 đến 350.000 lượt khách (mùa lễ hội năm ngoái đón khoảng 336.000 lượt khách). Giá vé tham quan thắng cảnh Hương Sơn được áp dụng thống nhất đối với khách trong và ngoài nước là 35.000 đồng/lượt.

Theo Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, trên 300 cán bộ của UBND tỉnh Hà Tây, huyện Mỹ Đức và xã Hương Sơn (trong đó có 110 cán bộ, chiến sĩ công an) được huy động để điều hành, bảo đảm an ninh trật tự lễ hội. Có trên 3.000 thuyền, đò được đăng ký vận chuyển khách tham quan Hương Sơn.

Trước lễ hội năm nay, tỉnh Hà Tây đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để nạo vét suối Yến, mở rộng bãi đỗ xe và một số hạng mục quan trong khác. Một nét mới trong công tác tổ chức lễ hội năm nay là mở phòng triển lãm các di văn chùa Hương với nhiều tranh họa, thư họa cùng nhiều hiện vật quý hiếm của chùa Hương được trưng bày tại chùa Thiên Trù. Dự kiến trong ngày khai hội hôm nay (14-2), sẽ có 15.000 – 20.000 khách thập phương tham dự lễ hội (trong đó có 1.000 khách mời).

* Trong 2 ngày 12 và 13-2 (mùng 4 và 5 Tết Ất Dậu), hàng loạt các hoạt động văn hóa dân gian của các dân tộc Việt Nam chào mừng Xuân Ất Dậu 2005 đã diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội. Đó là lễ dựng cây nêu ngày Tết tại sân nhà Việt; cây đèn trang trí hội xuân và triển lãm ảnh cổng làng Hà Tây; trình diễn thư pháp; ẩm thực dân tộc Thái và các trò chơi dân gian như đi cà kheo Việt, H’Mông; nhảy dây; chơi ô ăn quan...

Các hoạt động trên đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.  Theo nhiều du khách, hoạt động ấn tượng hơn cả là việc trình diễn thư pháp và tặng chữ. Từng chữ, từng câu toát lên ý tưởng thâm sâu, bao hàm ý nghĩa và hướng con người tới cái đẹp hoàn mỹ.

N.Q. - M.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: