Liên quan vụ sát hại cựu Thủ tướng Lebanon Hariri

LHQ yêu cầu thẩm vấn Tổng thống Syria Assad

Ngày 2-1, người phát ngôn Ủy ban điều tra của LHQ về vụ sát hại cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri, cho biết, Ủy ban này đã gởi yêu cầu thẩm vấn đến Tổng thống Syria Bashar Assad cùng Ngoại trưởng Farouk al-Sharaa và cựu Phó Tổng thống Halim Khaddam.

Tổng thống Syria Assad (trái) và cựu Phó Tổng thống Khaddam.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi đảng Baath cầm quyền ở Syria khai trừ khỏi đảng cựu Phó Tổng thống Halim Khaddam. Trước đó, ông Khaddam tuyên bố trên truyền hình rằng, chính Tổng thống Assad đã đe dọa Hariri, vài tháng trước khi xảy ra vụ ám sát vị cựu thủ tướng Lebanon hồi tháng 2 năm ngoái.

Bác bỏ sự cáo buộc này, Ngoại trưởng al-Sharaa khẳng định, không hề có bất kỳ lời đe dọa nào, còn các nghị sĩ Syria thì đòi đưa ông Khaddam ra tòa.

Tuy nhiên, theo Ủy ban điều tra, một số người được ông Hariri thuật lại việc Tổng thống Syria Assad đã từng đe dọa ông, vì Hariri phản đối kế hoạch của Damascus muốn kéo dài nhiệm kỳ của vị Tổng thống Lebanon thân Syria.

Damascus khẳng định họ không đưa ra lời đe dọa nào với ông Hariri. Song kết luận điều tra sơ bộ của LHQ về vụ ám sát đã quy trách nhiệm cho các quan chức Syria, trong khi Damascus vẫn kiên quyết bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.