Libya giải cứu hơn 100 người nhập cư

(SGGPO).- Theo AP, lực lượng hải quân Libya đã giải cứu 108 người nhập cư đang lênh đênh trên biển trong lúc đang tìm cách đến bờ biển Italia.

Con tàu chở những người nhập cư này bất ngờ bị hỏng động cơ khi xuất phát từ bờ biển của Libya. Đã có 2 người nhập cư bị chết. Hai người trong số những người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Theo người phát ngôn của lực lượng hải quân Libya, những người trên tàu đến từ nhiều quốc gia châu Phi.

Tàu chở những người dân Libya tìm cách đến châu Âu

Vụ xung đột giữa hai chính phủ tại Libya cùng các nhóm vũ trang đã tạo thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ buôn người ở châu Phi. Libya được xem là tuyến đường vận chuyển chính cho nạn nhập cư lậu từ Bắc Phi đến châu Âu. Những người nhập cư phải trả các khoản tiền hàng ngàn USD để có được “một tấm vé” lên tàu.

Trong diễn biến khác, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (LHQ), Samantha Power, cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng người tị nạn toàn cầu trong năm 2016 tại Đại Hội đồng LHQ.  Hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 9-2016, là một phần trong những nỗ lực của Mỹ và các đối tác nhằm "đảm bảo thực hiện những cam kết mới" và duy trì sự ủng hộ đối với các khuyến nghị nhân đạo của LHQ. Bà Power cho hay chưa đến 50% khuyến nghị nhận được hỗ trợ tài chính. LHQ dẫn thống kê cho biết, trong vài năm gần đây đã có hơn 60 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Đây là con số lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.