Liên hiệp quốc cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi

SGGP
Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi ở trẻ em trong bối cảnh nhiều hoạt động trên thế giới bị gián đoạn do dịch Covid-19 và hàng triệu người phải di cư vì xung đột. 

Tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em tại Kabul, Afghanistan. Nguồn: TTXVN

Tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em tại Kabul, Afghanistan. Nguồn: TTXVN

Thống kê của các cơ quan Liên hiệp quốc cho thấy, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, thế giới đã ghi nhận 17.338 ca sởi, tăng gần gấp đôi so với 9.665 ca trong cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, số ca sởi có xu hướng gia tăng khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh giảm.

Theo UNICEF và WHO, các nước chứng kiến dịch sởi bùng phát mạnh nhất trong 12 tháng qua gồm Somalia, Yemen, Nigeria, Afghanistan và Ethiopia. Tỷ lệ bao phủ vaccine thấp là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh dễ lây lan này bùng phát.

Lâu nay, giới khoa học vẫn khuyến cáo, để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sởi, cần đạt tỷ lệ bao phủ 2 liều vaccine ở mức ít nhất 95%. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến việc tiêm mũi 2 tại nhiều nước bị đình trệ. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />