Liên hoan xiếc quốc tế Albacete: Xiếc Việt thắng ngoạn mục

Thông qua trang web của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tiết mục “Đu siêu nhân” được Ban tổ chức Liên hoan xiếc quốc tế Albacete (Tây Ban Nha) chọn cùng với hai tiết mục “Dây bật”, “Patin” để mời tham dự. Thật bất ngờ, tiết mục này đã giành một trong hai giải vàng của liên hoan và giành luôn giải tiết mục  được khán giả yêu thích nhất.

Tiết mục “Đu siêu nhân” tại Liên hoan xiếc quốc tế Albacete.

Chiến thắng của sức trẻ

Nhiệt độ ở Albacete trong những ngày diễn ra liên hoan đều dưới âm 10 độ C. Giữa cái rét thấu xương, thầy và trò trong đoàn xiếc vẫn treo mình lên cao để làm đạo cụ cho tiết mục “Đu siêu nhân”.

Nghệ sĩ Nguyễn Tài Thảo - Phó trưởng đoàn đồng thời là giáo viên dàn dựng tiết mục, chia sẻ: “Chúng tôi đã thức trắng hai đêm để chuẩn bị đạo cụ. Sau khi chuẩn bị đạo cụ xong thì phải tập bài khi đã 4 giờ sáng. Dẫu vậy, tinh thần của các diễn viên vẫn luôn hưng phấn”.

Buổi tập đầu tiên của “Đu siêu nhân”, diễn viên nữ duy nhất Dương Thị Quyên đã “bay” không thành công ở mức 13m và ngã nhào hai lần. Động tác “bay” này ban đầu do một diễn viên nam thực hiện. Tuy nhiên, để tăng tính sáng tạo riêng nên nghệ sĩ Nguyễn Tài Thảo đã mạnh dạn lựa chọn diễn viên nữ cho vị trí ấy. Công việc của chị đầy nguy hiểm và vất vả. Bởi vậy, khi thấy chị ngã, mọi người nghĩ rằng có lẽ nữ nghệ sĩ bé nhỏ này sẽ bỏ cuộc. Song, đến những buổi thi chính thức, Dương Thị Quyên đã thể hiện khả năng một cách xuất sắc khiến ban giám khảo không khỏi ngạc nhiên về nghị lực cũng như tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam.

Dương Thị Quyên tâm sự: “Vì đi vào đúng dịp tết nên em không tránh khỏi cảm giác buồn. Để khỏa lấp nỗi nhớ nhà em dồn hết tâm lực cho công việc. Ngày đầu tập em gặp trục trặc vì trời lạnh quá. Tuy nhiên, điều đó không làm em nản”.

Thêm cơ hội cho xiếc Việt Nam

Dù là dàn diễn viên trẻ lần đầu tiên tham gia sân chơi quốc tế song họ đã khẳng định được mình để vượt qua các đối thủ nhiều kinh nghiệm như Trung Quốc, Nga, Pháp. Ngay sau liên hoan, nhiều lời mời ký kết hợp đồng biểu diễn của các nước bạn tham dự festival như Pháp, Đức, Thuỵ Sỹ… đã được đưa ra với đoàn Việt Nam.

“Ban đầu khi đưa tiết mục “Đu siêu nhân” tham dự liên hoan chúng tôi chỉ nghĩ rằng đây là lần thử sức đầu tiên ở một sân chơi lớn để hướng đến Liên hoan xiếc quốc tế tại Việt Nam vào tháng 8-2010. Tuy nhiên, “Đu siêu nhân” đã làm được nhiều hơn mong đợi” - ông Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, trưởng đoàn nói.

Trước Liên hoan xiếc quốc tế Albacete, vào tháng 10-2009, vẫn những diễn viên trẻ này trong tiết mục “Đu siêu nhân” đã tham gia cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia song không được ban giám khảo đánh giá cao, thậm chí còn cho rằng “không phải là tiết mục xiếc!”. Có lẽ cũng từ “sự cố” ấy, Liên đoàn Xiếc đã khá dè dặt khi đưa “Đu siêu nhân” tham gia sân chơi quốc tế tầm cỡ và uy tín như Liên hoan xiếc quốc tế Albacete để rồi không thể tin được vào những thành công mà “Đu siêu nhân” mang lại.

Có thể nói, với những gì các nghệ sĩ trẻ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam gặt hái được từ Liên hoan xiếc quốc tế Albacete, đặc biệt là tiết mục “Đu siêu nhân” đã khẳng định khả năng cũng như tiềm lực của xiếc Việt Nam.

Liên hoan xiếc quốc tế Albacete lần thứ 3 tại Tây Ban Nha có 15 quốc gia dự với 27 tiết mục, 81 diễn viên, diễn ra từ ngày 18 đến 22-2-2010. Các tiết mục tham dự thi được chia thành hai chương trình: xanh và đỏ. Mỗi tiết mục đều phải tham gia biểu diễn trong 2 buổi gồm một buổi để chấm thi và một buổi phục vụ khán giả.

Liên hoan xiếc quốc tế Albacete là chương trình thường niên có uy tín trên thế giới được tổ chức với quy mô lớn.

Phạm Thinh

phạm thinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.