Liên minh thực chất

SGGP
Nga và Trung Quốc đồng ý xúc tiến kế hoạch phát triển cấu trúc tài chính chung để làm sâu sắc quan hệ kinh tế, tránh bị ảnh hưởng từ sức ép của bên thứ ba.

Quyết định được đưa ra trong cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo kêu gọi tăng cường sử dụng đồng tiền nội tệ trong các giao dịch song phương, mở rộng hợp tác, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Nga và Trung Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán của nhau.

Liên minh thực chất  ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15-12. Ảnh:  REUTERS
Động thái này được cho là cách để Nga và Trung Quốc đáp lại một loạt đe dọa của phương Tây về việc có thể loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính Ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Đây là hệ thống thanh toán chủ đạo trên thế giới hiện nay, nhưng nằm dưới sự chi phối của Mỹ và phương Tây. Một số giao dịch song phương giữa Trung Quốc và Nga vẫn sử dụng đồng USD và phải thông qua hệ thống SWIFT, nghĩa là Mỹ có thể chặn bất kỳ giao dịch nào giữa Nga và Trung Quốc hoặc chặn hoàn toàn hai nước khỏi hệ thống giao dịch thương mại quốc tế.

Để chuẩn bị, Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy các hệ thống thanh toán của riêng mình. Trung Quốc triển khai Hệ thống Thanh toán liên ngân hàng qua biên giới (CIPS) từ năm 2015, là hệ thống xử lý thanh toán độc lập sử dụng đồng nhân dân tệ. Tương tự, Nga đang phát triển Hệ thống Chuyển thông điệp tài chính SPFS. Theo giới quan sát, với hai hệ thống này, Nga và Trung Quốc sẽ dễ dàng xây dựng một hệ thống tài chính kết nối hai quốc gia và bước tiếp theo là chọn loại tiền tệ sẽ được sử dụng.

Bước đi mới nhất giữa Nga và Trung Quốc cho thấy hai bên đang hướng tới một liên minh thực chất hơn trong tương lai, sau nhiều năm giữ quan hệ ở một chừng mực nhất định. Cả hai đều nhận thấy những lợi thế hợp tác trong một thế giới kém ổn định hơn xưa. 

Trong năm 2021, mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên liên tục phát triển. Từ tháng 1 đến tháng 11, trao đổi thương mại đã tăng 31%, lên tới 123 tỷ USD, cao hơn mức trước đại dịch Covid-19. Dự kiến sẽ vượt mốc 200 tỷ USD vào năm sau. Một số dự án chung quy mô lớn đang được thực hiện trong lĩnh vực năng lượng, gồm điện hạt nhân, công nghiệp và lĩnh vực công nghệ cao.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />