Liverpool tưởng niệm thảm họa Heysel

Liverpool thắng Bayer Leverkusen trong một đêm châu Âu đầy kích động.

Nhân cuộc gặp gỡ giữa Liverpool và Juventus ở tứ kết Champions League, CLB Anh muốn kết hợp với đội bóng Italia tổ chức một lễ tưởng niệm thảm họa Heysel năm 1985 tại Bỉ. Trong trận chung kết C1 tại Bỉ năm đó, 39 người đã thiệt mạng vì bức tường sân vận động đổ sụp sau khi đám hooligan Anh gây náo loạn trên khán đài. Juventus đoạt Cúp C1 khi thắng trận chung kết với tỷ số 1-0 và kể từ đó đến nay, hai CLB sừng sỏ của cựu lục địa đã không gặp lại nhau. Đội 4 lần vô địch giải Liverpool sau đó bị cấm tham dự Cúp châu Âu trong 6 năm và xa rời chuỗi ngày vinh quang của họ ở  cúp C1 – trận đấu với Juventus sắp tới là lần thứ hai họ lọt vào tứ kết trong suốt 20 năm qua.

Giám đốc điều hành Rick Parry của Liverpool tiết lộ là CLB sẽ kết hợp với Juventus để tưởng niệm 20 năm thảm họa bóng đá Heysel: “Chắc chắn là chúng tôi sẽ làm một cái gì đó trong lần gặp gỡ này. Đó sẽ là dịp thể hiện tình thân hữu giữa hai CLB và giữa hai phía cổ động viên. Đã 20 năm trôi qua kể từ sau trận chung kết ở Heysel và đây là một cái gì đó mà chúng tôi muốn đánh dấu và ghi nhận. Chúng tôi tin là mình đang làm điều đúng đắn”.

Trong số 8 đội vào tứ kết, Liverpool bị xem là kẻ ngoài cuộc và họ có vẻ thất thế khi phải chơi trận lượt đi tại Anfield. Rick Parry thừa nhận sứ mệnh khó khăn khi đối đầu với Juventus: “Họ rất mạnh, đó là điều chắc chắn. Thật tuyệt để lọt vào tới đây và nhất là khi chúng tôi có thể đánh bại bất cứ ai ở đấu trường này. Sớm hay muộn gì thì tất cả đều sẽ bị đánh bại. Chúng tôi biết điều gì sẽ xảy đến trong đêm châu Âu ở Anfield”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác