Lốc xoáy kèm mưa lớn ở Bình Phước gây thiệt hại hàng tỷ đồng

SGGPO
Chiều tối ngày 20-3, một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy quét qua huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) khiến nhiều diện tích cây trồng đổ gãy, nhà cửa tốc mái… Ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hàng tỷ đồng.

Xã Thanh Hòa và xã Tân Tiến là 2 xã bị thiệt hại nặng nề nhất với 18 căn nhà bị tốc mái và bị sập hoàn toàn.

Chị Ngàn Cấm Mùi (ngụ xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp), là một trong những hộ ảnh hưởng nặng nề bởi cơn lốc xoáy, cho biết, khoảng 18 giờ ngày 20-3, trận mưa lớn kéo đến bất ngờ có lốc xoáy cuồn cuộn giật toang cửa nhà, toàn bộ mái nhà sau đó bị gió cuốn. Chủ nhà còn bị cánh cửa đập vào làm gãy tay phải. Chưa hết, toàn bộ vườn tiêu 3.000 trụ hơn 4 năm tuổi của nhà chị Mùi cũng đổ sạp xuống đất.

“Toàn bộ vườn tiêu trong chốc lát đã bị hủy hoại nặng nề, thiệt hại rất lớn. Để có được vườn tiêu như hôm nay, gia đình tôi đã tích góp vốn bao năm trời. Giờ chỉ hy vọng sống được cây nào hay cây đó", chị Mùi xót xa. 

Lốc xoáy kèm mưa lớn ở Bình Phước gây thiệt hại hàng tỷ đồng ảnh 1 Hiện trường sau cơn lốc chưa từng có trên địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Ngọc Bữu (xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp) cũng chịu thiệt hại nặng khi 30 cây điều 10 năm tuổi và hàng trăm cây cao su đang cho thu hoạch bị gãy đổ.

Ông Bữu cho biết: "Sống hơn 65 tuổi mà tôi chưa từng thấy cây điều, cao su bị cơn lốc quật ngã trơ gốc như hôm qua. Uớc tính gia đình tôi bị thiệt hại trên 50 triệu đồng. Để trồng và khôi phục lại diện tích bị ngã đổ do lốc xoáy cũng phải mất từ 5-7 năm".

Còn vợ chồng anh Nguyễn Văn Thường (ngụ xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp) có căn nhà cấp 4 đang xây dang dở cũng bị hất tung khỏi mặt đất, đổ sập cách vị trí cũ hơn 20m. Nhiều vật dụng trong nhà đã hư hỏng.

Lốc xoáy kèm mưa lớn ở Bình Phước gây thiệt hại hàng tỷ đồng ảnh 2 Bí thư Huyện ủy Bù Đốp Hà Anh Dũng động viên hộ dân bị thiệt hại nặng do lốc xoáy gây ra

Ông Hà Anh Dũng, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp cùng lãnh đạo cơ quan chức năng liên quan đã đến kiểm tra, động viên các hộ dân bị thiệt hại. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sửa sang lại nhà cho người dân. Với mỗi nhà bị sập, tốc mái huyện Bù Đốp hỗ trợ tạm thời 1 triệu đồng.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn