Lợi dụng thất nghiệp gia tăng, tội phạm mua bán người lộng hành hơn

 (SGGPO). – Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, tội phạm mua bán người xảy ra 301 vụ, với 382 đối tượng và 651 nạn nhân, tăng 16% số vụ, 15% số đối tượng và 31% số nạn nhân bị mua bán, nhiều vụ quy mô lớn. Lực lượng công đã điều tra, làm rõ 201 vụ, bắt 293 đối tượng, giải cứu, tiếp nhận 332 nạn nhân...

Thủ đoạn của tội phạm này là các đối tượng tìm những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh con ngoài ý muốn để mua trẻ sơ sinh hoặc lợi dụng sơ hở của các trung tâm nuôi dạy, chăm sóc trẻ mồ côi để bắt cóc và chiếm đoạt trẻ em; tổ chức cho người nước ngoài xem mặt chọn vợ, kết hôn giả hay tổ chức môi giới hôn nhân trái phép để lừa ra nước ngoài bán làm vợ, dụ dỗ ép hoạt động mại dâm; hứa hẹn tìm việc làm với mức lương cao để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ bất hợp pháp trong điều kiện làm việc tồi tệ và bị cưỡng bức lao động nặng nhọc.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết, hiện nay, lợi dụng tình hình thất nghiệp gia tăng, nhiều lao động thiếu việc làm, có nhu cầu ra đô thị tìm việc làm nên các đối tượng lợi dụng để lừa đảo, buôn bán người.

Đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, đặc biệt là các thủ đoạn của các đối tượng mua bán người. “Thực sự có dấu hiệu buôn bán người để bóc lột sức lao động, tình dục, kể cả lao động trẻ em. Phải tăng cường tuyên truyền cho dân phòng ngừa các các thủ đoạn của tội phạm buôn bán người, vì chỉ có dân mới phòng ngừa tốt nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn