Lồng lộng lưới trời

SGGP
Dù đã có vợ và hai con trai lớn ở TPHCM, nhưng khi đi “gây dựng sự nghiệp” ở tỉnh Đồng Nai, ông Tám Xe vẫn qua lại với bà D. - một phụ nữ hơn mình 8 tuổi. Mối quan hệ này kéo dài suốt 7 năm, đến một ngày hai người nảy sinh bất đồng trong khách sạn, rồi đánh nhau. 

Ông đánh người tình rất dã man, rồi đặt lên giường phủ mền, ra đi. Biết tin bà D. đã chết, ông Tám Xe trốn biệt.

Mãi đến năm 2019, tức 14 năm sau ngày gây án, ông mới bị bắt khi vừa ra viện điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Vợ và hai đứa con trai của ông cũng bị truy tố vì hành vi che giấu tội phạm.

Ở tuổi 53, ông Tám Xe già nua, đứng vịn vào bục khai báo trả lời từng câu hỏi về vụ án mình gây ra 14 năm trước. Ông kể, hôm ấy cãi nhau vì bà D. muốn gặp vợ Tám Xe để nói chuyện.

Nữ chủ tọa hỏi, giữa hai người có quan hệ tình cảm kéo dài, phụ nữ muốn có được một danh phận cũng là chính đáng, nhưng mâu thuẫn gì đến mức giết người dã man như vậy?

Tám Xe khai: “Vì trước đó hai bên đã giao kèo với nhau là gia đình của ai nấy giữ, không liên quan gì. Vậy mà bà D. đòi gặp vợ bị cáo, rồi còn lấy chiếc ghế gỗ đập bị cáo rất mạnh”.

Đại diện Viện Kiểm sát truy vấn: Bị cáo có tình cảm thực sự với bà D. hay không? Cuối cùng Tám Xe thừa nhận ban đầu đến với bà D. chỉ vì lợi dụng tiền bạc của bà để mở xưởng.

Tất cả những lời khai này, vợ và hai con của Tám Xe ngồi hàng ghế bên dưới đều nghe rất rõ. Cả một trời ký ức đau thương hiện về.

Ông Tám Xe gây án tháng 1-2005 rồi bỏ trốn. Đến năm 2007 thì liên lạc với gia đình vì lúc này ông bệnh nặng (suy thận mãn, tiểu đường), cần được chăm sóc và chu cấp để chữa bệnh.

Đến năm 2016, bệnh ông ngày càng nặng không đi lại được, mà do bị truy nã nên không có thẻ bảo hiểm y tế. Chi phí điều trị đắt đỏ, gia tài trong nhà cứ lần lượt ra đi. Mẹ con mới bàn nhau đón ông về cho tiện bề nuôi dưỡng những ngày còn lại. Đến đầu năm nay thì ông Tám Xe bị bắt.

Tòa tuyên ông án chung thân. Vợ ông 18 tháng tù treo, hai con mỗi người một năm tù treo. Giờ trong trại giam, cứ một tuần ông Tám Xe được đưa đi chạy thận 3 lần, nhờ vậy sức khỏe có khá hơn. Nhưng ra khỏi phòng xử, ba mẹ con lại ngồi dưới bóng cây bàn nhau xin bảo lãnh cho ông về chữa bệnh theo lời luật sư tư vấn. Ở tuổi 58, bà vẫn cặm cụi đi làm để cùng hai con nuôi bệnh ông Tám Xe.

Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt. Trốn chui trốn nhủi, bệnh tật giày vò, vợ con khổ lây, cuối cùng cũng có một bản án dành cho người gây tội ác. Lòng bao dung của người vợ tào khang và hai đứa con là tia nắng sưởi ấm cuộc đời tội lỗi của ông, hay sẽ là niềm day dứt khi ông làm vợ con mình một đời đau khổ?

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyên phạt 8 năm tù kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước

Tuyên phạt 8 năm tù kẻ tuyên truyền chống phá Nhà nước

Ngày 7-7, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đối với bị cáo Nguyễn Quốc Đức Vượng (29 tuổi, ngụ xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng).

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án