Lồng lộng lưới trời

SGGP
Dù đã có vợ và hai con trai lớn ở TPHCM, nhưng khi đi “gây dựng sự nghiệp” ở tỉnh Đồng Nai, ông Tám Xe vẫn qua lại với bà D. - một phụ nữ hơn mình 8 tuổi. Mối quan hệ này kéo dài suốt 7 năm, đến một ngày hai người nảy sinh bất đồng trong khách sạn, rồi đánh nhau. 

Ông đánh người tình rất dã man, rồi đặt lên giường phủ mền, ra đi. Biết tin bà D. đã chết, ông Tám Xe trốn biệt.

Mãi đến năm 2019, tức 14 năm sau ngày gây án, ông mới bị bắt khi vừa ra viện điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Vợ và hai đứa con trai của ông cũng bị truy tố vì hành vi che giấu tội phạm.

Ở tuổi 53, ông Tám Xe già nua, đứng vịn vào bục khai báo trả lời từng câu hỏi về vụ án mình gây ra 14 năm trước. Ông kể, hôm ấy cãi nhau vì bà D. muốn gặp vợ Tám Xe để nói chuyện.

Nữ chủ tọa hỏi, giữa hai người có quan hệ tình cảm kéo dài, phụ nữ muốn có được một danh phận cũng là chính đáng, nhưng mâu thuẫn gì đến mức giết người dã man như vậy?

Tám Xe khai: “Vì trước đó hai bên đã giao kèo với nhau là gia đình của ai nấy giữ, không liên quan gì. Vậy mà bà D. đòi gặp vợ bị cáo, rồi còn lấy chiếc ghế gỗ đập bị cáo rất mạnh”.

Đại diện Viện Kiểm sát truy vấn: Bị cáo có tình cảm thực sự với bà D. hay không? Cuối cùng Tám Xe thừa nhận ban đầu đến với bà D. chỉ vì lợi dụng tiền bạc của bà để mở xưởng.

Tất cả những lời khai này, vợ và hai con của Tám Xe ngồi hàng ghế bên dưới đều nghe rất rõ. Cả một trời ký ức đau thương hiện về.

Ông Tám Xe gây án tháng 1-2005 rồi bỏ trốn. Đến năm 2007 thì liên lạc với gia đình vì lúc này ông bệnh nặng (suy thận mãn, tiểu đường), cần được chăm sóc và chu cấp để chữa bệnh.

Đến năm 2016, bệnh ông ngày càng nặng không đi lại được, mà do bị truy nã nên không có thẻ bảo hiểm y tế. Chi phí điều trị đắt đỏ, gia tài trong nhà cứ lần lượt ra đi. Mẹ con mới bàn nhau đón ông về cho tiện bề nuôi dưỡng những ngày còn lại. Đến đầu năm nay thì ông Tám Xe bị bắt.

Tòa tuyên ông án chung thân. Vợ ông 18 tháng tù treo, hai con mỗi người một năm tù treo. Giờ trong trại giam, cứ một tuần ông Tám Xe được đưa đi chạy thận 3 lần, nhờ vậy sức khỏe có khá hơn. Nhưng ra khỏi phòng xử, ba mẹ con lại ngồi dưới bóng cây bàn nhau xin bảo lãnh cho ông về chữa bệnh theo lời luật sư tư vấn. Ở tuổi 58, bà vẫn cặm cụi đi làm để cùng hai con nuôi bệnh ông Tám Xe.

Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt. Trốn chui trốn nhủi, bệnh tật giày vò, vợ con khổ lây, cuối cùng cũng có một bản án dành cho người gây tội ác. Lòng bao dung của người vợ tào khang và hai đứa con là tia nắng sưởi ấm cuộc đời tội lỗi của ông, hay sẽ là niềm day dứt khi ông làm vợ con mình một đời đau khổ?

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ cô giáo mất tích ở TP Quy Nhơn: Nhà trường chậm báo cáo

Vụ cô giáo mất tích ở TP Quy Nhơn: Nhà trường chậm báo cáo

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), trước đó, khi cô giáo V.T.H.P. (33 tuổi, đang công tác tại Trường THCS Hải Cảng, TP Quy Nhơn) bất ngờ nghỉ dạy vào ngày 20-9, song phía nhà trường đã chậm báo cáo lên cấp trên.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />