Lớp học tình thương làng Kret Krot

Đến với lớp học tình thương, người dân được các chiến sĩ công an dạy chữ, giới thiệu chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc, cách làm kinh tế hay. Nhờ đó, họ thêm yêu đất nước, ra sức đoàn kết, cùng nhau xây dựng quê hương giàu mạnh.

Làng Kret Krot (xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có khoảng 177 hộ, 978 nhân khẩu. Đây là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, dễ bị đối tượng xấu lợi dụng. Trong quá khứ, kẻ xấu đã lôi kéo người dân tham gia tà đạo Hà Mòn. Chính quyền đã đấu tranh, xóa bỏ. Xuyên suốt thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, hết lòng chăm lo đời sống người dân nơi đây. Người dân tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, cuộc sống thay đổi từng ngày.

e4c-4820.jpg
Lớp học tình thương làng Kret Krot do Công an xã Hra tổ chức. Ảnh: TUẤN THÀNH

Mới đây, vào cuối tháng 12-2023, Công an xã Hra mở lớp học tình thương nhằm xóa mù chữ, nâng cao nhận thức cho người dân. Lớp học tổ chức tại làng, trong điểm trường khang trang. Mỗi tuần, công an xã sẽ lên lớp 2 buổi. Cứ 19 giờ, sau bữa ăn tối, người dân Ba Na lại rảo bước trên những con đường làng để đến lớp.

Đến làng Kret Krot thời điểm này, một mùa xuân vui tươi đang tràn ngập. Khắp nơi, đường làng sạch sẽ, bà con chăm chỉ lao động, sản xuất vụ mùa mới, gương mặt hiện rõ nét phấn khởi. Giữa trời trưa nắng, chúng tôi bắt gặp Trung úy Lê Tuấn Thành, Công an xã Hra cùng Đoàn thanh niên thôn xuống vận động người dân tham gia lớp học tình thương do chính anh phụ trách giảng dạy. Trung úy Thành nở nụ cười tươi, ân cần chào hỏi người dân trước khi mời gọi tham gia lớp học. Đáp lại, người dân niềm nở tay bắt mặt mừng, hẹn sẽ gặp nhau ở lớp.

Theo Trung úy Lê Tuấn Thành, lớp học tổ chức vào cuối tháng 12-2023. Thời điểm tổ chức khai giảng, rất đông người dân háo hức đến dự. Công an đã tặng quà là sách, vở, phấn viết để tiếp sức đồng bào học tập. Đến nay, đã có 40 người tham gia lớp học tình thương nói trên, đa phần là phụ nữ, trẻ vị thành niên. Đây là những người nghỉ học sớm hoặc chưa tiếp xúc với lớp học. Đến với lớp học, các học viên sẽ được giảng dạy chương trình lớp 1 căn bản; được xem video về các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo người đồng bào; chính sách đoàn kết dân tộc. Các video trình chiếu chủ yếu tập trung phản ánh những mô hình kinh tế hay, buôn làng giàu mạnh cũng như nhận diện những chiêu bài dụ dỗ, lừa phỉnh của thế lực thù địch để phòng tránh.

“Dù mới đi vào hoạt động nhưng lớp học đã thu hút đông người tham gia. Người dân rất hăng hái học tập. Họ còn rủ theo người thân cùng đi học. Bà con học say sưa, thích thú. Nhiều người tiến bộ rất nhanh. Sắp tới, công an xã sẽ tiếp tục vận động thêm người dân tham gia lớp học nhằm nâng cao dân trí, giúp dân yên tâm lao động sản xuất, làm công dân tốt, có nhiều đóng góp cho quê hương”, Trung úy Thành nói.

Trong số 40 người tham gia lớp học, chị Vênh (26 tuổi) được đánh giá là người học tiến bộ nhất, đã biết viết tên mình chỉ sau mấy buổi học. Gặp chị ở nhà, dù đang bị sốt nhưng chị rất vui, tất bật chăm con nhỏ. Thấy chúng tôi ghi sai tên chị trên cuốn sổ, chị Vênh nhoẻn miệng cười, nhắc sửa lại cho đúng.

“Từ nhỏ mình không được đi học. Không biết chữ thì thiệt thòi vô cùng. Vừa rồi thấy công an mở lớp dạy chữ, mình đăng ký tham gia học ngay. Dù bị sốt nhưng cũng gắng gượng lên lớp. Các anh công an dạy mình đọc, viết; chiếu video về cảnh đẹp đất nước, hướng dẫn cách chăn nuôi, gieo trồng hiệu quả. Các bài giảng minh họa qua clip nên rất dễ hiểu. Mới mấy buổi mà mình đã biết viết tên, biết thêm kiến thức về pháp luật. Mình rất vui khi tham gia học lớp này. Qua những bài giảng, mình thấy quê hương rất đỗi yên bình và đẹp đẽ. Mình tin với kiến thức đã học, sẽ giúp ích cho gia đình và người thân trong cuộc sống”, chị Vênh kể.

Tin cùng chuyên mục