Lũ vây Xuân Tùy

SGGP
Chiều 11-10, thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ xả lũ với lưu lượng lớn nên thôn Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) chìm trong nước lũ. 

Tin liên quan

Nằm ở khu vực cuối nguồn sông Bồ, địa hình thấp trũng nên xã Quảng Phú như túi nước khổng lồ bên phá Tam Giang. Mọi con đường từ trụ sở xã về thôn Xuân Tùy và các làng lân cận bị nước lũ chia cắt nhiều ngày qua. Một số người vì công việc khẩn cấp phải dùng ghe thuyền hoặc bè di chuyển giữa dòng nước chảy xiết, nguy hiểm chực chờ.

Anh Lê Văn Đoàn lái đò máy chòng chành vượt dòng nước chở chúng tôi đến thôn Xuân Tùy. Anh nói đã 3 ngày rồi mà nước lũ cứ bao vây tứ phía, giờ lại mưa lớn, cứ đà này người dân còn phải sống chung với lũ dài ngày… Từ sáng 10-10, mức lũ tại đây đã cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Rồi anh chỉ tay về phía những ngôi nhà hiếm hoi còn ngoi lên trên mặt lũ, lo lắng nói: “Xuân Tùy có hơn 500 người dân nhưng giờ vắng lặng vì một số đã di tản đến các trường học, công trình cao tầng trú ẩn, phần còn lại phải ngồi trên gác lửng sát nóc nhà chờ nước rút”.

Mưa trắng xóa trời, lũ cuồn cuộn chảy xiết nên anh Đoàn đánh lái chuyển đò máy cặp sát ngôi nhà chị Nguyễn Thị My Sa. Lúc này, chị Sa ngồi co ro trên chiếc ghe, nước lũ đã cao gần hết cửa chính ngôi nhà chị. Chị bảo, nước lũ lên rất nhanh từ khuya 9-10 và đạt đỉnh vào sáng 10-10 nên chị vội chèo ghe gửi mấy đứa nhỏ sang nhà mẹ đẻ tránh lũ, chồng và chị ở lại di chuyển đồ đạc lên cao.

“Sống chung với lũ đã quen, nhưng đợt lũ này lên nhanh và cao quá khiến nhiều người dân trong thôn không kịp trở tay, cuộc sống bị đảo lộn… Gần 2 ngày mà nước lũ mới chỉ rút chừng gang tay. Hai vợ chồng sống cầm cự bằng cơm nguội với muối mắm; giờ chỉ còn vài gói mì tôm. Còn nước uống thì nhờ... nước mưa”, chị Sa nói. 

Ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, cho biết, tất cả các tuyến đường trên địa bàn đều bị ngập hoàn toàn, gần 7.000 ngôi nhà của người dân tại các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Lợi và thị trấn Sịa ngập sâu. Bà con ở đây đang vô cùng khốn khó. Lúa gạo, gà vịt, những thứ tài sản đáng giá nhất của bà con nông dân đã bị nước lụt làm hư hại hoặc cuốn trôi. Nếu lũ còn kéo dài và ngập sâu thì khó khăn chồng chất khó khăn, bởi lương thực đang dần cạn kiệt.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: