Lực lượng phê bình cần có tiếng nói kịp thời trước các vấn đề VHNT

(SGGP).- Ngày 16-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương (LLPB VHNT) tổ chức kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hội đồng giữa hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, đồng thời triển khai các hoạt động trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014.

Tại đây, trên cơ sở báo cáo đánh giá của hội đồng về các nhiệm vụ đã triển khai giữa hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, các đại biểu đã cùng thảo luận về một số nội dung trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014. Đó là kiến nghị các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện đề án khoa học cấp nhà nước “Lý luận văn nghệ ở Việt Nam - thực tiễn và định hướng phát triển”; chuẩn bị hội thảo khoa học toàn quốc “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay” (dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11-2014)…

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá cao công việc của hội đồng trong thời gian qua với chức năng tư vấn cho Ban Bí thư về lĩnh vực LLPB VHNT. Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị Ban chỉ đạo, Ban chủ nhiệm đề án và 4 đề tài “Lý luận văn nghệ ở Việt Nam - thực tiễn và định hướng phát triển” phải thống nhất ý chí, tập hợp đông đảo nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu; quán triệt sâu sắc, nắm vững mục tiêu, nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt đề án này. Sau kỳ họp này, hội đồng cần tổ chức thiết thực hội thảo khoa học “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật” nhằm tư vấn cho Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo Trung ương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”…

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng nhấn mạnh, hội đồng cần bàn các giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức, bám sát các hoạt động sáng tác, quảng bá, biểu diễn, LLPB để tiếp tục tư vấn cho Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển VHNT. Tập hợp, động viên lực lượng phê bình văn nghệ, kịp thời có tiếng nói thẩm định, đánh giá, định hướng trước các sự kiện, tác phẩm văn nghệ được công chúng quan tâm.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.