Lực lượng phê bình cần có tiếng nói kịp thời trước các vấn đề VHNT

(SGGP).- Ngày 16-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương (LLPB VHNT) tổ chức kỳ họp thứ 10 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hội đồng giữa hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, đồng thời triển khai các hoạt động trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014.

Tại đây, trên cơ sở báo cáo đánh giá của hội đồng về các nhiệm vụ đã triển khai giữa hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, các đại biểu đã cùng thảo luận về một số nội dung trọng tâm từ nay đến cuối năm 2014. Đó là kiến nghị các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện đề án khoa học cấp nhà nước “Lý luận văn nghệ ở Việt Nam - thực tiễn và định hướng phát triển”; chuẩn bị hội thảo khoa học toàn quốc “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay” (dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11-2014)…

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá cao công việc của hội đồng trong thời gian qua với chức năng tư vấn cho Ban Bí thư về lĩnh vực LLPB VHNT. Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị Ban chỉ đạo, Ban chủ nhiệm đề án và 4 đề tài “Lý luận văn nghệ ở Việt Nam - thực tiễn và định hướng phát triển” phải thống nhất ý chí, tập hợp đông đảo nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu; quán triệt sâu sắc, nắm vững mục tiêu, nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt đề án này. Sau kỳ họp này, hội đồng cần tổ chức thiết thực hội thảo khoa học “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật” nhằm tư vấn cho Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo Trung ương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”…

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng nhấn mạnh, hội đồng cần bàn các giải pháp tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức, bám sát các hoạt động sáng tác, quảng bá, biểu diễn, LLPB để tiếp tục tư vấn cho Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển VHNT. Tập hợp, động viên lực lượng phê bình văn nghệ, kịp thời có tiếng nói thẩm định, đánh giá, định hướng trước các sự kiện, tác phẩm văn nghệ được công chúng quan tâm.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.