Lúng túng xác định quy chuẩn khẩu trang vải xuất khẩu

SGGP
Tại hội thảo “Hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA” do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tổ chức, nhiều  doanh nghiệp (DN) cho biết, tới nay, thị trường Mỹ và EU vẫn chưa kết nối bình thường trở lại nên vẫn chưa có đơn hàng may mặc từ đối tác.

Lúng túng xác định quy chuẩn khẩu trang vải xuất khẩu

 Để “chữa cháy”, các DN đang tập trung may khẩu trang vải để duy trì hoạt động, tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, DN đang lúng túng về quy định, quy chuẩn khẩu trang vải xuất khẩu. Đơn cử, DN may khẩu trang vải xuất khẩu như hàng tiêu dùng, có bắt buộc phải có CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khỏe, bảo vệ môi trường), FDA (quy định giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Mỹ) không? Theo Trưởng đại diện Eurofins tại Hà Nội, DN cần xem xét sản phẩm xuất khẩu của mình có thuộc nhóm phải đăng ký CE, FDA hay không. Nếu phải đăng ký thì cần thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, còn không thì phải thực hiện các thông báo nhằm tuân thủ quy định. 

Theo Bộ Công thương, tính đến tháng 4-2020, tổng lượng khẩu trang xuất khẩu đạt 995 triệu chiếc, kim ngạch 129 triệu USD. Tuy nhiên, việc thiếu thông tin như nêu trên dẫn đến việc nhiều DN phải thông qua các tổ chức môi giới để làm chứng nhận, nhưng không đảm bảo được tính xác thực. Do vậy, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo, ngay từ bây giờ, DN cần quan tâm đáp ứng các tiêu chuẩn, tạo “hộ chiếu” giúp sản phẩm của Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường EU và Mỹ; tránh tình trạng sản xuất đại trà nhưng không theo tiêu chuẩn kỹ thuật và không xuất khẩu được.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM

Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM

Ngày 10-7, Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM về đề án “Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030” nhằm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và Kết luận số 21-KL/TW ngày 24-10-2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC tiếp tục vượt đỉnh, VN-Index tăng gần 12 điểm

Giá vàng SJC trong nước ngày 9-7 tiếp tục tăng thêm 400.000 đồng/lượng. Tại TPHCM, vào cuối giờ chiều, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 50,35 triệu đồng/lượng mua vào vào 50,77 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 400.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán so với cuối giờ chiều hôm trước.

Thị trường

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế