Luôn học tập, lao động để không tụt hậu

Sau gần 2 năm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngành cơ khí nổi lên khá nhiều tấm gương sáng với những hành động, sáng kiến cụ thể mang lợi tiền tỷ về cho đơn vị. 

Anh quét rác được vào Đảng

Anh Nguyễn Văn Toàn (bên trái) trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp.

Sau nhiều lần lui tới công tác tại Công ty cổ phần Cơ khí xây lắp công nghiệp (Imeco), chúng tôi thường nghe cánh tài xế và anh em công nhân ở đây đem tấm gương của anh Nguyễn Văn Toàn kể cho nhau nghe.

Loáng thoáng qua những gì chúng tôi “nghe lỏm” được thì anh Toàn quê ở Nghệ An, sinh năm 1974. Song điều khiến nhiều người biết và nhắc đến anh Toàn như một “thần tượng” là bởi quá khứ, sau 2 lần thi trượt đại học anh bắt đầu làm việc tại Imeco với công việc quét dọn vệ sinh, phụ việc vặt…

Sáng kiến gần đây mà Toàn khá tâm đắc là tự làm ra chén đỡ bạc đạn con lăn. Bằng việc dùng tôn tấm loại dày thay cho cách làm trước đây sử dụng cả khối sắt, từ đó đã giảm tốn hao nguyên liệu từ 3,1 kg sắt/sản phẩm xuống còn 0,36 kg sắt/sản phẩm.

Mới đây, khi sản xuất đơn hàng gồm 3.312 chén đỡ bạc đạn cho một khách hàng, qua áp dụng sáng kiến này đã thu lợi về cho công ty gần 280 triệu đồng. Một sáng kiến khác do anh Toàn cùng một số anh em công nhân, kỹ sư sáng kiến ra cũng đem lợi về khoảng 300 triệu đồng ngay lần đầu cho công ty là máy tiện. Loại máy này khi nhập khẩu về vận hành tối đa chỉ 1,2m, tuy nhiên qua nghiên cứu, sáng chế lại đã nâng vận hành máy lên được 1,8 - 2m. 

Khi được hỏi về bản thân có tác động, nhận thức được gì từ cuộc vận động học tập làm theo tấm gương Bác, anh Toàn tự tin: “Tôi tự hào được sinh ra tại quê Bác. Và tôi luôn tâm đắc với mỗi hành động, công việc Bác làm đều đến nơi đến chốn, có mục đích cao cả là đem lại hạnh phúc ấm no cho mọi người, không vụ lợi. Bác sống tiết kiệm, giản dị và đi đến đâu đều biết hóa thân để hòa đồng với mọi tầng lớp nhân dân, không bao giờ phân biệt, đối xử…”.

Bằng những nỗ lực đóng góp hiệu quả thiết thực, cộng với bản tính khiêm nhường, song luôn nhiệt huyết và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi vị trí công tác, nhờ đó năm 2005 anh Toàn được Đảng ủy công ty kết nạp vào Đảng và hiện tại đang giữ vị trí Phó Quản đốc phân xưởng Nhà máy chế tạo thiết bị đồng bộ.

Áp dụng sâu rộng vào sản xuất

Trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tại Công ty cổ phần Điện tử Tân Bình (VTB) cũng đã nổi lên khá nhiều gương sáng. Trong đó, anh Trang Văn Hưng, một kỹ sư tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1995, từ đó đến nay gắn chặt với VTB và đã “đẻ” ra hàng loạt sáng kiến như tinh gọn trong sản xuất… mang lợi về cho đơn vị.

Từ giữa năm 2007, cùng thời điểm phát động cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay, mỗi năm anh Hưng cùng tập thể CB-CNV đều tìm tòi để tiết kiệm 5% trên tổng doanh thu khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm của công ty.

Ví dụ, trước đây việc sử dụng 22-24 lao động trong một dây chuyền lắp ráp thủ công, cho ra đời được 200-250 sản phẩm. Nhưng sau khi miệt mài nghiên cứu, anh Hưng đã thiết kế được một rờ-mốt điều khiển tự động để nâng công suất lên gấp đôi mà nhân lực không đổi.

Theo anh Hưng, sáng kiến không nhất thiết phải đợi cái gì to tát, mà mỗi ngày chúng ta mỗi suy nghĩ, học hỏi thấy việc gì có lợi là cứ làm, từ đó tích tiểu thành đại. Với những đóng góp của mình, anh Trang Văn Hưng nhanh chóng được cân nhắc từ kỹ sư lên Phó quản đốc, rồi phụ trách phòng kỹ thuật và hiện là phụ trách khối sản xuất.

Anh cho biết, trong cuộc sống anh tâm đắc nhất sự học và đức tính “cần-kiệm-liêm-chính-chí công-vô tư” của Bác. Bởi có học nhiều mới có nhiều tư duy mạch lạc, có sáng kiến hữu ích và đặc biệt là không tụt hậu so với thế giới. Anh nhận thức rằng, học càng nhiều đức tính của Bác sẽ tránh được “bệnh” lãng phí trong sản xuất; chống được quan liêu, tham ô…

Phó Bí thư, Giám đốc VTB Ngô Văn Vị cho biết, từ khi triển khai việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã tạo được niềm tin trong quần chúng, đặc biệt người lao động có thêm niềm vui, phấn đấu hết mình vì công ty.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Xây dựng tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác Á - Âu

Chiều 22-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP