Lưu ý cách phê bình học sinh

Trong bài viết Đổi mới giờ chào cờ - tạo hứng thú cho một tuần học mới đăng ngày 4-11, Báo SGGP đã phản ánh vào giờ sinh hoạt đầu tuần gần đây, Trường THCS Bình An (quận 2) đã áp dụng hình thức nêu tên học sinh bị điểm kém đối với môn Toán, Văn.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận 2, cho biết sau sự việc này, phòng đã làm việc với trường để nắm tình hình và chỉ đạo, nhắc nhở các trường học trên địa bàn quận lưu ý, cân nhắc khi áp dụng các biện pháp giáo dục học sinh. Cần khéo léo, linh hoạt trong sử dụng phương pháp phê bình học sinh để khuyến khích các em thấy rõ trách nhiệm, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện tốt hơn.

“Chúng tôi cũng nhận thấy Trường THCS Bình An đã có lỗi khi dùng biện pháp giáo dục chưa khéo léo, tế nhị dù mong muốn điều tốt cho học sinh của mình. Trong hoạt động giáo dục không chỉ có tuyên dương khen thưởng mà cũng cần áp dụng biện pháp phê bình nhưng phải phù hợp, tế nhị để học sinh nhận thấy mặt hạn chế, lỗi của mình mà phấn đấu vươn lên. Chúng tôi mong phụ huynh chia sẻ, hỗ trợ  và có trách nhiệm với nhà trường trong việc dạy dỗ, giáo dục con em của họ”, ông Tùng chia sẻ.

Theo giải trình của Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Hiệp, trong đợt kiểm tra giữa học kỳ 1 năm học 2015-2016, sau khi có kết quả, học sinh nào bị điểm kém sẽ bị nhắc nhở, nêu tên trước giờ chào cờ đầu tuần và mỗi tuần sẽ phê bình một môn. Sau khi phê bình, học sinh nào chưa cải thiện được kết quả học tập thì sẽ phải làm bài kiểm tra ngắn trước sự chứng kiến của toàn trường. Nhà trường đã áp dụng biện pháp này một thời gian và đánh giá lại thì thấy thái độ, kết quả học tập của học sinh yếu kém có cải thiện tốt hơn. Nhà trường áp dụng hình thức này với mong muốn học sinh học tốt hơn nhưng chưa nhìn thấy hết mặt trái, hạn chế của nó và sẽ rút kinh nghiệm để giáo dục học sinh khéo léo, hiệu quả hơn. Cùng với việc phê bình học sinh yếu kém, sau nghi thức chào cờ, nhà trường cũng có nhiều hoạt động như tuyên dương khen ngợi những học sinh ngoan, giỏi, có nhiều thành tích học tập, rèn luyện tốt.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục