Lý Sơn - điểm đến mùa hè

Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại làm lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Không biết lễ thức này có tự bao giờ, nhưng chắc hẳn nó chỉ có khi đội Hoàng Sa gánh vác sứ mệnh lịch sử thiêng liêng trên biển Đông. Đã có hàng vạn người vượt qua không biết bao nhiêu sóng gầm, bão tố để đo đạc thủy trình, cắm cột mốc dựng bia chủ quyền lãnh thổ và khai thác tài nguyên biển đảo...

Ngày nay, Lý Sơn là điểm đến lý tưởng của du khách vào dịp từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Để đến Lý Sơn, có thể di chuyển bằng 3 phương tiện: máy bay, tàu lửa và xe khách. Từ Hà Nội và TPHCM, mỗi ngày có ít nhất 2 chuyến bay đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam) rồi từ đó vào Quảng Ngãi bằng đường bộ. Với tàu lửa, có đủ chuyến tàu chậm, tàu nhanh và chuyến sớm nhất đến Quảng Ngãi khoảng 1 giờ sáng, kịp tận hưởng cảnh sớm mai ở cảng Sa Kỳ trước khi lên tàu cao tốc thẳng tiến Lý Sơn. Ở Sa Kỳ, hàng ngày có ít nhất 3 chuyến tàu cao tốc ra đảo từ 7giờ 30 đến 9 giờ. Tuy nhiên, vào mùa du lịch, số lượt tàu ra vào sẽ tăng lên phục vụ nhu cầu của khách. Giá vé khoảng 100.000/người/lượt.

Đến Lý Sơn, điểm đến đầu tiên là đảo Bé. Từ đảo Lớn - Lý Sơn qua đảo Bé, có thể đi tàu (khởi hành từ 8 giờ sáng) và trở lại lúc 14 giờ 30 hàng ngày. Tại đây có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao và những con sóng tung bọt trắng xóa. Khách đi dạo một vòng quanh đảo tham quan cảnh đẹp, ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

Rời đảo Bé, trở lại đảo Lớn, khách hãy đến tham quan cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới - ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Chùa Hang cũng là địa điểm thu hút khách du lịch. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20m. Lý Sơn còn có hang Câu, hòn Mù U… - những điểm đến cuốn hút khác.

Đặc sản ở Lý Sơn dĩ nhiên là hải sản. Du khách hoàn toàn yên tâm vì hải sản Lý Sơn hoàn toàn tươi ngon, đậm đà và cách chế biến giữ được độ tự nhiên, ngon ngọt của món ăn. Có thể kể đến ốc tượng, ốc từ, cua huỳnh đế, nhum, cá tà ma, sứa… Đặc biệt ở Lý Sơn có món gỏi rong biển và gỏi tỏi, mang một hương vị đặc biệt và chỉ có ở Lý Sơn.

Rời Lý Sơn, du khách hãy mua một ít đặc sản tỏi Lý Sơn hay hải sản đóng thùng tươi ngon về nhà. Lý Sơn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách với những ngày nắng ấm, bãi biển trong vắt, cảnh đẹp tự nhiên và người dân thân thiện dễ mến…

VƯƠNG KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất