Sách hè thiếu nhi

Lý thú và bổ ích

Theo xu hướng bạn đọc trẻ đang thích thú thưởng thức những tác phẩm văn học theo phong cách hiện đại hóa cổ tích, ngoài những tác phẩm dịch dạng này, hè 2006 NXB Kim Đồng giới thiệu tới độc giả tác phẩm cùng loại của tác giả Việt Nam với nhan đề rất thu hút: 12 dũng sĩ.

Bìa sách 12 dũng sĩ của NXB Kim Đồng.

Đây là một bộ truyện dài kỳ của tác giả Tuyết Nhi được viết theo phong cách mới, trong đó tác giả bỏ qua hầu hết các đoạn tả cảnh, tả tâm lý nhân vật, thậm chí giảm hẳn các câu thoại để tập trung chủ yếu vào hành động của các nhân vật từ đó tạo ra ấn tượng về tính cách.

Đây là một phong cách từng rất thành công tại Việt Nam qua tác phẩm Animorphs-Người hóa thú của tác giả K.A.Applegate (Mỹ) do NXB Trẻ ấn hành trước đây.

12 dũng sĩ là câu chuyện về một xứ sở tưởng tượng nơi cư trú của chủng tộc mèo tai dài. Nơi đó quỷ dữ đang âm mưu tiêu diệt chủng loại mèo tai dài và thông qua loài mèo tìm cách tấn công cả loài người. Để đánh bại kẻ xấu, những dũng sĩ nhỏ tuổi phải học phép thuật của loài mèo tai dài cộng với tình thương yêu loài vật của mình để đánh bại âm mưu của loài quỷ dữ.

Nếu không thích loại sách phép thuật đang có nguy cơ gây “bội thực” trên thị trường văn học thiếu nhi, các bậc phụ huynh có thể chọn một đầu sách cũng có số ở đầu: 5 Sài Gòn. Năm con người trẻ tuổi cùng ba con thú đặc biệt là mèo Bé Mun ranh mãnh, khỉ Tề Thiên quậy tưng, đại bàng Bụp lạnh lùng tạo nên những câu chuyện phiêu lưu đầy lý thú nhằm bảo vệ cái thiện trong cuộc sống.

Dưới ngòi bút dí dỏm của nhà văn Bùi Chí Vinh, 5 Sài Gòn sẽ lôi cuốn bạn đọc trẻ từ trang đầu đến trang cuối. Đặc biệt, lần tái bản này NXB Kim Đồng gom những tập lẻ của lần xuất bản trước thành những tập dày gần 800 trang tạo thuận lợi cho những ai muốn đọc suốt mạch truyện.

Nhà xuất bản Trẻ năm nay cũng thiên về những đầu sách mang tính học thuật, cung cấp cho các bạn đọc nhỏ tuổi những kiến thức phong phú từ mọi thể loại khoa học công nghệ, văn hóa và thậm chí cả truyền thuyết như sách Ma quỷ: Từ rồng đến người sói.

Nhiều đầu sách có giá trị rất cao giúp các em mở ra một cánh cửa tri thức mới như: “Hỏi gì đáp nấy”, bộ sách “Kiến thức thật hấp dẫn”. Đặc biệt, loạt sách giới thiệu và phổ biến trò chơi trí tuệ Sudoko cho trẻ em cũng là một đầu sách hay dịp hè 2006.

LÊ DIỆU TƯỜNG VY
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.