Malaysia bắt 10 nghi phạm đưa IS vào Philippines

SGGPO
7 người Philipines và 3 người Malaysia này đã giúp đưa các chiến binh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào miền Nam Philippines từ bang Sabah, Đông Malaysia.

Cảnh sát chống khủng bố Malaysia bắt một nghi phạm đã giúp đưa IS xâm nhập miền Nam Philippines. Ảnh: RMP

Cảnh sát chống khủng bố Malaysia bắt một nghi phạm đã giúp đưa IS xâm nhập miền Nam Philippines. Ảnh: RMP

Thông cáo báo chí ngày 21-2 của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) cho biết, 10 nghi phạm, gồm 9 đàn ông và một phụ nữ, đã bị bắt trong các chiến dịch của cảnh sát chống khủng bố Malaysia từ ngày 24-1 đến 6-2.

Tổng thanh tra RMP Mohamad Fuzi Harun cho biết, khai thác nhanh những nghi phạm bị bắt cho thấy, nhóm Abu Sayyaf đang nỗ lực lập một nhánh khủng bố ở bang Sabah, nhằm đưa các chiến binh IS trong khu vực vào miền Nam Philippines để huấn luyện quân sự và tiến hành các cuộc tấn công ở Sabah trong tương lai.

RMP cũng cho biết, một nghi phạm người Malaysia, 34 tuổi, đã được Singapore chuyển giao cho cảnh sát chống khủng bố Malaysia ở Johor Bahru vào ngày 2-2 để tiếp tục điều tra.

Theo Channel NewsAsia, nghi phạm này là Muhammad Nur Hanief Abdul Jalil, là tài xế xe tải ở Penang nên thường xuyên tiếp cận Trung tâm Vận chuyển hàng không Changi, nơi cung cấp dịch vụ cho sân bay quốc tế Changi ở Singapore.

Hanief đã tự cực đoan hóa và tin rằng phải sang Syria hoặc Palestine để chiến đấu.

Singapore đã bắt Hanief theo Đạo luật An ninh Quốc nội vào ngày 18-1 vì đã lên kế hoạch gia nhập IS ở Syria.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.