Mạng ảo và sim rác

SGGP
Công ty CP MobiCast vừa ra mắt mạng di động Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom (ITelecom) tại thị trường Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã có 5 nhà mạng có hạ tầng (Viettel, MobiFone, VNPT VinaPhone, Vietnamobile và Gtel) và 2 nhà mạng ảo.

Cũng như ITelecom, Reddi sử dụng hạ tầng mạng của VNPT trên toàn quốc để cung cấp dịch vụ. Mô hình kinh doanh mạng di động ảo (MVNO) không mới trên thế giới, nhưng ở Việt Nam vẫn còn nhiều dấu hỏi dù đã có chủ trương hơn 10 năm, nhất là trong bối cảnh Viettel, VinaPhone và MobiFone đang nắm hơn 95% thị phần. 

Theo các chuyên gia, mặc dù tổng thuê bao di động trên thị trường Việt Nam hiện đạt gần 130 triệu, nhưng đang có APRU (doanh thu trên mỗi thuê bao di động) thấp và bị cạnh tranh mạnh từ dịch vụ OTT. Vì vậy, thị trường di động Việt Nam cần có luồng gió mới. Mô hình MVNO có thể triển khai nhanh các dịch vụ trên toàn quốc và tiết kiệm hạ tầng, tài nguyên; đồng thời mang lại giá trị mới cho khách hàng. Nếu các mạng ảo như ITelecom và Reddi có dịch vụ đặc sắc sẽ thu hút được thuê bao và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, qua đó góp phần hạn chế tình trạng sim rác tràn lan trong nhiều năm qua, do sự chạy đua phát triển thuê bao từ các nhà mạng.

Thanh tra Bộ TT-TT vừa tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao trả trước. Trong đó tịch thu 6.900 sim đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ. Tổng số tiền xử phạt của thanh tra bộ và các sở TT-TT trên cả nước khoảng 777 triệu đồng. Đợt thanh tra diện rộng lần này vẫn phát hiện tình trạng bán sim rác trên thị trường. Nguyên nhân chính được chỉ ra là các nhà mạng không quản lý được những điểm cung cấp dịch vụ viễn thông (CCDVVT) ủy quyền. Đây thực chất là các hộ kinh doanh bán sim, thẻ cào, điện thoại di động…

Trong quá trình hoạt động, các điểm CCDVVT đã lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều sim rồi bán sim đã kích hoạt trước. Họ lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Do đó, việc mua bán sim diễn ra dễ dàng, sinh ra vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT-TT, Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thỏa thuận, thống nhất việc dừng bán bộ hòa mạng (KIT) tại các đại lý ủy quyền CCDVVT và dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý từ tháng 6 này. Cùng với đó, các doanh nghiệp sẽ tập trung bán sim, đăng ký thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ của chính nhà mạng. Trong tương lai, nếu được phép, công việc này sẽ được làm trực tuyến.

Bộ TT-TT cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tích cực vào cuộc hơn nữa nhằm đưa ra những giải pháp giải quyết một cách hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu phát triển phần mềm AI nhận diện và quản lý thông tin người sử dụng một cách thống nhất.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc Trung tâm điều hành giao thông thông minh ở TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Nên làm gì trước, trong và sau khi bị ransomware tấn công?

Hơn 3 năm kể từ cuộc tấn công của ransomware Wannacry khét tiếng, những thiệt hại các tổ chức phải gánh chịu do tin tặc đánh cắp dữ liệu gây ra vẫn là bài học đắt giá. Gần đây nhất, ransomware mang tên SNAKE (còn được gọi là EKANS) đã tấn công và làm gián đoạn hoạt động trên nhiều quốc gia của một tên tuổi lớn về động cơ trên thế giới.

Thị trường - chính sách