Mang xuân đến với đồng bào Cơ Tu

SGGP
Tết năm nay, Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã tổ chức chuyến xe chở lương thực, áo quần và cả những tấm lòng sẻ chia để mang mùa xuân đến với đồng bào Cơ Tu ở thôn Ka Đắp (xã A Rooi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

CLB Tuổi trẻ Điện Phương tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết sẻ chia”   tại thôn Ka Đắp

CLB Tuổi trẻ Điện Phương tổ chức chương trình “Xuân ấm áp - Tết sẻ chia” tại thôn Ka Đắp

Đây là hoạt động thường niên CLB tổ chức vào mỗi dịp tết đến xuân về. Các thành viên tham gia chương trình đã tích cực chuẩn bị cho kế hoạch, từ việc vận động gây quỹ đến hành trình mang nhu yếu phẩm trao tận tay đồng bào vùng cao. Những ngày đi tiền trạm, khảo sát, nhận thấy cuộc sống khó khăn của người dân thôn Ka Đắp, trẻ em mặt mũi lem luốc, đầu trần chân đất đi giữa tiết trời lạnh giá, thành viên CLB càng quyết tâm tổ chức thành công chương trình “Xuân ấm áp - Tết sẻ chia”.

Anh Đỗ Đức Xung, Phó chủ nhiệm CLB, cho biết: “Tất cả thành viên CLB đều tập trung lo gây quỹ. Tủ bánh mì cho người lao động nghèo phải tạm đóng để anh em có thời gian nhận hỗ trợ, quyên góp ve chai kiếm thêm kinh phí”.

Đến thôn Ka Đắp, CLB tổ chức ca hát, vui chơi và giao lưu cùng bà con, dân làng. CLB trao 34 suất quà (gồm mền nhung, gạo, muối, đường, sữa) tặng các hộ khó khăn; 50 suất quà (gồm quần áo, bánh kẹo) tặng trẻ em trong thôn và dạy các em cách chơi một số trò chơi dân gian hữu ích. 

Bạn Nguyễn Thanh Quang, thành viên CLB, kể: “Thời tiết tuy có lạnh nhưng không mưa. Nhờ vậy mà đêm liên hoan, giao lưu diễn ra thuận lợi. Lửa củi cháy rừng rực giữa không gian núi rừng, bọn mình cùng hát cho dân làng nghe. Điều họ cần đâu chỉ những món quà, mà còn là tình cảm gắn kết”. 

Nghe tin có đoàn từ thiện đến thăm trao quà tết, ai nấy đều vui mừng. Với họ, những ngày vui thế này đã là tết. Người mang gùi, người địu con, tập trung ở nhà Gươl chờ đợi. Khi chuyến xe nghĩa tình và màu áo xanh của CLB Tuổi trẻ Điện Phương đến, họ cười tươi, reo hò, chào đón. 

Anh Alăng Lực, người dân thôn Ka Đắp, chia sẻ: “Có giấy mời, tôi và các con cùng nhau xuống đây. Mấy đứa nhỏ mừng lắm, cứ hỏi người ta mang tết đến cho mình phải không. Tôi cũng thấy vui lây”.

Còn ông Alăng Ép rưng rưng, cảm kích nhận món quà từ các bạn trẻ. Những ngày này thời tiết trên núi cao rất lạnh, củi ướt nên gia đình ông phải chịu rét, ngủ khó. Ông Alăng Ép bảo: “Từ nay đã có chiếc mền nhung ấm áp và một số nhu yếu phẩm, cả nhà có tết vui”.

Những đứa trẻ cùng hân hoan hát ca, nhận quà, em nào em nấy như bầy chim non, không quên hứa với các anh chị sẽ cố gắng học thật giỏi. Các thành viên CLB Tuổi trẻ Điện Phương tin rằng, yêu thương mình trao đi đã thực sự lan tỏa, in sâu trong lòng dân làng thôn Ka Đắp.

NHƯ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc máy tính bảng giúp em Võ Minh Tân có cơ hội theo kịp bạn bè  trong năm học mới

Tiếp sức em đến trường

Những năm trước, dù gia cảnh thế nào, các em cũng đều được cha mẹ, người thân chuẩn bị cặp, sách, quần áo mới cho ngày đến trường. Thế nhưng, năm học này, dịch Covid-19 đã lấy đi niềm vui ấy của hàng ngàn trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cháu bé vừa chào đời đã mồ côi

Bé Trần Gia Bảo (hiện chưa tròn 1 tháng tuổi) vừa chào đời đã mồ côi cha. Cha bé, anh Trần Văn Duyên (41 tuổi) qua đời cuối tháng 8 do mắc Covid-19. Mẹ cháu, chị Phan Thị Tố Như (40 tuổi), là công nhân một xưởng sản xuất xe đạp, ở trọ tại khu phố 4, phường Tân Thuận Đông, quận 7.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện