Mật ong New Zealand bày bán tại Trung Quốc giảm giá vì nạn buôn lậu

(SGGPO).- Trong một nỗ lực nhằm bảo vệ danh tiếng của ngành sản xuất mật ong ở nước ngoài, giới chức New Zealand đang nỗ lực ngăn chặn nạn buôn lậu mật ong vào thị trường Trung Quốc. Hiện nay, nhiều mặt hàng mật ong của New Zealand đang được bán tràn lan tại chợ đen ở Trung Quốc.

Theo Airborne Honey, một trong những nhà xuất khẩu mật ong lớn nhất New Zealand, một lượng lớn mật ong hiệu Honey For Kids đã được mua ở New Zealand rồi chuyển tới Hồng Công, sau đó tuồn sang Trung Quốc để bán trên mạng, như trên trang Taobao.

Đường đi của mật ong New Zealand vào Trung Quốc

Theo nhà chức trách New Zealand, cách xuất khẩu mật ong này giúp các tay buôn trốn được 17% thuế VAT tại Trung Quốc và 15% thuế GST tại New Zealand.

Kết quả là một chai mật ong Honey For Kids giá bình thường là 130 Nhân dân tệ thì nay chỉ còn 45 Nhân dân tệ (9 USD). Không chỉ có Airborne Honey, một loạt thương hiệu mật ong nổi tiếng của New Zealand như Comvita, New Zealand Honey Co, Sweet Meadow và Signature Range cũng đang được bán tràn lan ở Trung Quốc với giá rất rẻ.

Trong bối cảnh này, các nhà phân phối sản phẩm mật ong của New Zealand không thể cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc.

Việc mật ong New Zealand tràn ngập trên chợ đen Trung Quốc khiến giới chức New Zealand lo ngại hình ảnh và danh tiếng của các hãng mật ong New Zealand sẽ bị ảnh hưởng bởi sản phẩm không qua kiểm duyệt chất lượng hoặc bị làm giả nhãn mác. Uy tín của mật ong danh tiếng New Zealand có thể bị hủy hoại nếu bị phát hiện bị giả mạo hoặc kém chất lượng.

Một chuỗi siêu thị lớn ở New Zealand thậm chí còn chỉ thị cho nhân viên giám sát những khách hàng có biểu hiện mua nhiều mật ong để xuất khẩu.

         Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.