Máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Văn phòng Tổng thống và Nội các Malawi cho biết, chiếc máy bay chở Phó Tổng thống nước này Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã mất tích ngày 10-6 giờ địa phương. Mọi nỗ lực của các cơ quan hàng không nhằm liên lạc với chiếc máy bay kể từ khi nó tắt radar cho đến nay đều thất bại.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống và Nội các Malawi cho biết, máy bay rời thủ đô Lilongwe lúc 9 giờ 17 phút (giờ địa phương) và không kịp hạ cánh theo lịch trình tại Sân bay quốc tế Mzuzu lúc 10 giờ 2 phút sáng. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra. Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã hủy chuyến đi theo lịch trình tới Bahamas.

Tiến sĩ Chilima từng là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Malawi năm 2019 và về thứ ba. Ông Chakwera về nhì. Đương kim Tổng thống khi đó Peter Mutharika giành chiến thắng nhưng đã bị Tòa án Hiến pháp Malawi hủy bỏ vì có những vi phạm. Đây là lần đầu tiên ở châu Phi, một kết quả bầu cử bị tòa án lật ngược dẫn đến thất bại của tổng thống đương nhiệm.

Screenshot 2024-06-11 at 08.58.43.png
Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima. Ảnh: KTN News Kenya

Tháng trước, một tòa án ở Malawi đã tuyên hủy các cáo buộc tham nhũng đối với Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima, xóa bỏ rào cản pháp lý đối với khả năng ứng cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Theo tờ Independent, năm 2022, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã tước bỏ quyền lực của ông Chilima khi cơ quan giám sát lần đầu tiên cáo buộc ông về tội tham nhũng.

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, với gần 3/4 dân số có mức thu nhập dưới 2 USD/ngày. Quốc gia này hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức mạnh mẽ như: thúc đẩy xuất khẩu, cải thiện giáo dục và cơ sở y tế, các vấn đề về môi trường, vấn nạn HIV/AIDS và cả tham nhũng. Theo chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2023 do Tổ chức Minh bạch đánh giá, Malawi đạt 34 điểm (trên thang điểm 100), xếp thứ 115/180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tin cùng chuyên mục