Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp xuống Azerbaijan

* Hôm nay, hành khách được đón về Việt Nam

Khoảng 14 giờ giờ Paris ngày 15-1 (20 giờ giờ Hà Nội), chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu VN534 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do cơ trưởng Hoàng Văn Mạnh cùng phi hành đoàn và 297 hành khách cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp) bay về Hà Nội.

Sau khoảng gần 6 giờ bay, xuất hiện một số vết rạn nứt lớn trên kính chắn gió bên trái buồng lái. Để đảm bảo an toàn, cơ trưởng Hoàng Văn Mạnh đã quyết định cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Baku, Azerbaijan.

Do thực hiện tốt các quy trình hạ cánh khẩn cấp, máy bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Baku lúc 18 giờ 51 giờ UTC (khoảng 21 giờ 51 giờ địa phương; 1 giờ 51 ngày 16-1 giờ Hà Nội), toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều an toàn. Hành khách trên chiếc máy bay gặp sự cố đã tạm thời được nghỉ ngơi trong nhà chờ sân bay và ngay sau đó được đưa về khách sạn tại Baku, Azerbaijan.

Chiều 16-1, Vietnam Airlines ra thông báo cho biết: nguyên nhân sự cố đang được làm rõ, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đang phối hợp với nhà sản xuất để sớm khắc phục đưa máy bay trở lại khai thác. Trao đổi với phóng viên SGGP, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Thành Trung cho biết: “Sự cố rạn kính buồng lái máy bay chỉ là sự cố trong quá trình khai thác.

Vietnam Airlines đã từng gặp sự cố này ở một vài loại máy bay khác, nhưng chủ yếu là đường bay trong nước, còn đây là lần đầu tiên đường bay nước ngoài gặp phải’’. Theo ông Trung, sự cố nứt kính chắn gió buồng lái có thể xảy ra ở bất cứ loại máy bay nào, chứ không phải riêng Boeing. Trước đây, máy bay Airbus cũng đã từng bị sự cố này trong nước.

Để giải quyết sự cố, Vietnam Airlines đã quyết định đưa một máy bay Boeing 777 dự phòng bay không tải từ Việt Nam sang Baku, Azerbaijan để đón khách. Vietnam Airlines cũng đã hoàn tất xin phép bay của 14 nước để thực hiện chuyến bay. Chiếc máy bay này đã khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 15 giờ 50 chiều 16-1, và dự kiến hạ cánh tại sân bay Baku lúc 21 giờ 50 giờ Baku. T

oàn bộ hành khách sau đó được đưa trở lại sân bay, làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam. Theo dự kiến, chuyến bay trở về sẽ cất cánh lúc 23 giờ 25 (giờ Baku) ngày 17-1, và về đến Hà Nội lúc 8 giờ 45 (giờ Hà Nội) cùng ngày 17-1. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: