“Méo mặt” vì niềng răng

Niềng răng đang trở thành xu hướng hiện nay, và độ tuổi có nhu cầu niềng răng ngày càng trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa cảnh báo không phải ai cũng có thể niềng răng, và người niềng răng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh mất tiền, mang tật. Đường dây nóng Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc xung quanh việc này.

Bác sĩ nha khoa đang kiểm tra răng miệng cho một người bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bác sĩ nha khoa đang kiểm tra răng miệng cho một người bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Vừa niềng đã... nản

Bạn đọc M.Hiếu (25 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) phản ánh đến Báo SGGP về sự cố gặp phải khi đi niềng răng. Hiếu chia sẻ, trước đây mình có 2 cái răng khểnh 2 bên ở hàm răng trên, lúc nhỏ ai cũng khen có duyên. Đến khi chọn học trường chuyên về nghệ thuật, có người góp ý là không nên để răng khểnh nên Hiếu quyết định nhổ bỏ răng khểnh và niềng lại hàm trên. “Chỉ dự định niềng hàm trên, nhưng phòng khám nha khoa tư vấn tôi phải niềng hết cả 2 hàm. Sau khi trải qua gần 2 năm niềng răng thì tôi được tháo niềng. Niềm vui được gỡ bỏ “dây thép” chưa dứt thì tôi phải đau đầu vì chuyện chỉnh lại hàm sau niềng”, Hiếu ngậm ngùi nói.

Còn chị Kiều Nga (47 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết, 2 tháng nay, ngoài việc nhớ lịch học chính thức và học thêm cho con thì chị còn phải nhớ thêm cả lịch tái khám mỗi tuần của con mình. Chị kể: “Mới vừa nhập học lớp 5 thì một nhóm phụ huynh ngồi trò chuyện với nhau về vấn đề răng của con, thế là cả nhóm kéo nhau đi phòng khám nha khoa luôn chứ trước đó cũng không có thời gian tìm hiểu”.

Theo BS.CK2 Nguyễn Minh Hiển, chuyên khoa răng hàm mặt, việc niềng răng đúng chỉ định mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ, chức năng cho bệnh nhân. Niềng răng được chỉ định trong các trường hợp: răng hô móm, răng khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa, răng chìa hay bị sai lệch khớp cắn, khớp thái dương hàm. Nhưng không phải ai cũng có thể niềng răng. Đối với người bị mắc bệnh nha chu, răng lung lay, có nhiều răng sứ, người có bệnh về tâm thần kinh, dị ứng kim loại thì không nên niềng răng. Việc niềng răng đúng chỉ định, đúng cách sẽ giúp răng đẹp hơn, đồng thời cải thiện được nụ cười, khắc phục những khuyết điểm. Bên cạnh đó, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích khác về sức khỏe (cải thiện phát cắn, cải thiện phát âm, phòng tránh các bệnh lý răng miệng, lấp đầy khoảng trống do mất răng).

Lựa chọn cơ sở uy tín

Theo BS.CK2 Nguyễn Minh Hiển, hiện nhiều phòng khám nha khoa vì lợi nhuận đã lạm dụng chỉ định chỉnh nha, niềng răng cho khách hàng với kỹ thuật kém chất lượng, gây các biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe răng miệng. Người bệnh có thể bị các tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, tiêu xương hay tiêu chân răng… Điều này khiến người bệnh mất tiền mà không đạt được kết quả mong muốn, lại thêm mất tiền điều trị lại. “Tùy mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ có kế hoạch niềng răng khác nhau và bất kỳ can thiệp nào trên con người đều phải đúng chỉ định”, BS.CK2 Nguyễn Minh Hiển khuyến cáo.

Điển hình mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn quận Tân Bình tái kiểm tra Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức (709 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình), phát hiện phòng khám ngang nhiên hoạt động dù đã bị đình chỉ vào ngày 20-3. Bên cạnh đó, phòng khám còn tiếp tục sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề tham gia khám chữa bệnh; người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt tại cơ sở… Thanh tra Sở Y tế đã tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám, kiên quyết xử lý nghiêm, đưa phòng khám này vào danh sách theo dõi đặc biệt.

Theo BS Hồ Văn Hân, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều phòng khám nha khoa vi phạm hoạt động khám chữa bệnh, quảng cáo vượt phạm vi chuyên môn trong niềng răng. Trong năm nay, đơn vị sẽ kiểm tra toàn diện tất cả các phòng khám răng hàm mặt tư nhân trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện việc không tuân thủ các quy định pháp luật. Người dân cần lựa chọn các phòng khám nha khoa uy tín, có giấy phép hoạt động, kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình tại địa chỉ https://thongtin.medinet.org.vn.

“Khi phát hiện, nghi ngờ phòng khám thiếu thông tin minh bạch, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng 0989401155, hoặc đăng tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, BS Hồ Văn Hân đề nghị.

Sở Y tế TPHCM cho biết đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện đăng ký hành nghề các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; thời gian từ ngày 15-4 và kéo dài đến hết năm 2024. Ngoài kiểm tra theo trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch, Sở Y tế TPHCM còn kiểm tra đột xuất cơ sở khám chữa bệnh theo đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, dư luận xã hội, phản ánh của báo chí. Kế hoạch kiểm tra này bao gồm cơ sở khám chữa bệnh là bệnh viện công lẫn tư nhân, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, lưu ý các cơ sở có yếu tố nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục