Miền Bắc sắp mưa rất to

SGGPO
Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia vừa có cảnh báo, vào ngày 2 và 3-4 sắp tới, tại miền Bắc sẽ có đợt mưa rất to, diễn ra diện rộng. Trước tình hình này, cơ quan phòng chống thiên tai đã có công văn yêu cầu ứng phó. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, hiện nay tình hình thời tiết tại miền Bắc đang trở xấu. Sáng 30-4, Hà Nội âm u, có mưa nhỏ. Phía Tây Bắc bộ, dự báo trong ngày 30 và 31-3 vẫn hửng nắng. Phía Đông Bắc bộ sẽ chỉ hửng nắng vào ngày 30-3. Sau đó, từ ngày 31-3, thời tiết sẽ xấu hẳn đi. 

Từ ngày 1-4 đến ngày 4-4, cả Đông Bắc bộ và Tây Bắc bộ đều có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. “Riêng ngày 2 và 3-4 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh”- cơ quan cảnh báo thời tiết cho biết.

Miền Bắc sắp mưa rất to ảnh 1 Không chỉ Tây Bắc bộ mà tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cũng xuất hiện mưa đá vào thứ 5 tuần vừa qua. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trong khi đó, từ Thanh Hoá đến Nam bộ, từ nay đến ngày 7-4, hình thế thời tiết chủ yếu là ngày nắng, nhiều nơi nắng nóng, về chiếu tối có mưa rào, mưa trái mùa hoặc các cơn dông xuất hiện. 

“Tại Nam bộ, từ nay đến ngày 7-4, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng, chiều tối có mưa rào. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh”- Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cảnh báo. 

Miền Bắc sắp mưa rất to ảnh 2 Mưa đá rất lớn tại huyện vùng cao Mường Lát trong tuần vừa qua. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Trước tình hình một đợt mưa lớn sắp xảy ra ở miền Bắc, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Trần Quang Hoài vừa ký công văn số 28 gửi các tỉnh ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhấn mạnh:

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường, đặc biệt là hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo tổng hợp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo, đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, làm 1 người chết (do sét đánh), 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái, 4.969ha lúa và hoa màu bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nề nhất tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Theo dự báo thì từ nay đến 7-4 tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Miền Bắc sắp mưa rất to ảnh 3 Mái nhà của người dân bị thủng vì mưa đá tại huyện Mường Lát. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. 

Đối với các khu vực đã xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá trong thời gian vừa qua cần tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả giúp dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: