Millon ra thông báo hủy đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Chiều ngày 15-11 theo giờ Việt Nam, hãng đấu giá Millon (Paris, Pháp) đã có thông báo chính thức trên website về việc hủy cuộc đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Millon ra thông báo hủy đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Trên website chính thức của Millon (Pháp) vừa đăng tải bản tin thông báo rõ về việc hủy cuộc đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của vua Minh Mạng, triều Nguyễn (Việt Nam), thay vì sẽ diễn ra vào trưa ngày 18-11 tới theo dự kiến.

Thông báo bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, có nội dung (tạm dịch): Millon vui mừng thông báo rằng, một thỏa thuận riêng đã đạt được giữa Nhà nước Việt Nam và những người thừa kế của Hoàng đế Bảo Đại, đồng ý sẽ đưa ấn vàng của vua Minh Mạng sẽ trở về nước. Do đó, phiên đấu giá công khai vào ngày 18-11 sẽ bị hủy bỏ.

Trước đó, hãng Millon đã hai lần lùi thời gian tổ chức đấu giá kim ấn “Hoàng đế chi bảo” với lý do “nhận được được sự quan tâm mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam”.

Ngay sau khi Millon công khai đấu giá lô 101 về kim ấn “Hoàng đế chi bảo”, được sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, Bộ VH-TT-DL đã cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an và các cơ quan, tổ chức liên quan chủ động, nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm giải pháp “hồi hương” ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương làm trưởng đoàn đã sang Pháp để tiếp cận, đàm phán nhằm kịp thời thương lượng để "hồi hương" cổ vật quý.

Trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Đồng thời, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.

Kết quả đàm phán giữa hai bên về việc "hồi hương" ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng các bước trong lộ trình thực hiện phương án hồi hương cổ vật đã được Bộ VH-TT-DL xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Red Rocks Amphitheatre - Vườn xuân âm nhạc ngoài trời

Được ca ngợi là một trong những địa điểm hòa nhạc và biểu diễn tốt nhất thế giới, với kỹ thuật âm thanh ánh sáng tự nhiên hoàn hảo, Red Rocks Amphitheatre - nhà hát hình vòng tròn ngoài trời, tọa lạc tại thị trấn Morrison, Colorado, Mỹ, là kỳ quan sân khấu độc dị được xây dựng theo cấu trúc bậc dốc dựa vào những tuyệt tác sa thạch Red Rocks kỳ vĩ.

Sách và cuộc sống

Sách Việt đi Tây

Xa quê hương nhưng tiếng Việt vẫn luôn gần gũi, đậm tình, đó là nhờ những sứ giả với các dự án, hoạt động nhằm đưa sách tiếng Việt ra cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.