Mở lại phiên xử vụ án tham ô, rửa tiền ở Vinashinlines

(SGGPO).- Ngày 16-2, sau hơn 3 tuần tạm hoãn, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án tham nhũng kinh tế xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines). Đây là một trong những vụ án tham nhũng nghiêm trọng được dư luận xã hội rất quan tâm vì số tiền các bị cáo tham ô, gây thiệt hại cho nhà nước rất lớn.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 16-2-2017

Tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử gồm 5 người, trong đó Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành – Chánh tòa Hình sự được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa.

Trong số 4 bị cáo bị đưa ra vành móng ngựa xét xử trong vụ án này, có 3 bị cáo bị truy tố và xét xử về tội  "Tham ô tài sản" gồm có: Trần Văn Liêm (62 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên Tổng giám đốc Vinashinline), Giang Kim Đạt (40 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP HCM, nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (66 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines; bị cáo còn lại là Giang Văn Hiển (66 tuổi, ở quận 2, TP HCM) bị truy tố xét xử về tội "Rửa tiền". Đáng chú ý, bị cáo Hiển chính là bố đẻ của Giang Kim Đạt.

Bị cáo Giang Kim Đạt - chủ mưu của vụ án tại phiên tòa xét xử ngày 16-2-2017.

Sau khi làm thủ tục tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã công bố cáo trạng của vụ án. Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, bị cáo Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu: Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu. Sau đó, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD và được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Tiếp đó, mua tàu Vinashin Island từ Croatia giá 5,95 triệu USD với hoa hồng 3,75%. Con tàu còn lại là Vinashin Phoenix mua từ Hy Lạp có giá 21,55 triệu USD với hoa hồng 2%.

Qua phi vụ mua 3 con tàu trên, Đạt thỏa thuận trích lại hoa hồng cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới là gần 11,5 tỷ đồng nhưng đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Chưa dừng lại ở đó, các bị cáo còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu của Vinashinlines. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu để gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu nhằm chiếm đoạt của Vinashinlines gần 250 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, qua trình thực hiện các dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Trần Văn Liêm được hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng bao gồm 40.000 USD, 1 căn chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl và 1 ô tô hiệu Mercedes. Trần Văn Khương tuy không thừa nhận nhưng Cơ quan điều tra kết luận bị cáo đã chiếm đoạt 110.000 USD. Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255,6 tỷ đồng.

Bị cáo Giang Kim Đạt được dẫn tới tòa ngày 16-2-2017.

Liên quan tới hành vi rửa tiền của bị cáo Giang Văn Hiển, cáo trạng cho thấy bị cáo Hiển đã mở 22 tài khoản ngoại tệ tại nhiều ngân hàng khác nhau nhằm giúp con trai mình che giấu nguồn tiền tham ô, vi phạm pháp luật. Thông qua các tài khoản được ông Hiển mở, các công ty nước ngoài đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản này với tổng số gần 16 triệu USD. Sau đó, bị cáo Hiển rút ra đưa cho Đạt để Đạt đưa lại cho hai “sếp” Liêm và Khương một phần. Số tiền còn lại, ông Hiển mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TPHCM, Hà Nội, Nha Trang… cùng 13 ô tô đứng tên mình và người thân trong gia đình nhằm hợp thức hóa nguồn tiền mà con trai đã tham ô, chiếm đoạt của Vinashinlines.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng bọn sẽ kéo dài trong 4 ngày.

MINH KHANG

>> Hoãn phiên tòa xét xử vụ tham nhũng tại Vinashinlines

>> 3 cựu quan chức Vinashinlines bị truy tố tội “Tham ô tài sản”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.