Mở màn bầu cử, Clinton và Trump đều có chiến thắng biểu tượng

(SGGPO).- Bầu cử Tổng thống Mỹ mở màn tại 3 thị trấn nhỏ Dixville Notch, Hart's Location và Millsfield ở miền quê bang New Hampshire, ngay khi bắt đầu ngày 8-11 (12 giờ trưa giờ VN).

Theo luật bang New Hampshire, các cộng đồng có dưới 100 cử tri được phép mở cửa phòng phiếu vào lúc nửa đêm và đóng cửa ngay sau khi tất cả cử tri đăng ký đều đã đến bỏ phiếu.

AP cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thắng tại 2 thị trấn Dixville Notch và Hart's Location. Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bỏ xa bà Clinton tại Millsfield, dẫn 32-25 tính chung tại 3 thị trấn.

Tại Dixville Notch, bà Clinton dẫn ông Trump 4-2. Ứng cử viên tự do Gary Johnson được một phiếu. Ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney bất ngờ được ghi một phiếu.

Clay Smith, cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notche, bang New Hampshire, ngay khi bắt đầu ngày 8-11-2016. Ảnh: AP

Tại Hart's Location, bà Clinton thắng ông Trump 17-14. Ông Johnson được 3 phiếu, trong khi Bernie Sanders và John Kasich mỗi người được ghi một phiếu.

Tại Millsfield, ông Trump bứt xa 16-4 trước bà Clinton. Có một phiếu ghi cho Bernie Sanders. "Tổng thời gian từ khi mở cửa cho đến khi công bố kết quả là 14 phút 15 giây", trang Facebook của Millsfield cho biết.

Theo USA Today, Dixville Notch luôn là nơi bỏ phiếu đầu tiên lúc nửa đêm từ năm 1960 đến nay.

Hart's Location là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1948 đến năm 1964 thì hủy bỏ nhưng năm 1996 đã phục hồi.

Millsfield bắt đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1952 và hủy bỏ trong thập niên 1960, mới phục hồi trong năm ngoái.

Ba thị trấn này có truyền thống bảo thủ và thường ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.