Mở màn bầu cử, Clinton và Trump đều có chiến thắng biểu tượng

(SGGPO).- Bầu cử Tổng thống Mỹ mở màn tại 3 thị trấn nhỏ Dixville Notch, Hart's Location và Millsfield ở miền quê bang New Hampshire, ngay khi bắt đầu ngày 8-11 (12 giờ trưa giờ VN).

Theo luật bang New Hampshire, các cộng đồng có dưới 100 cử tri được phép mở cửa phòng phiếu vào lúc nửa đêm và đóng cửa ngay sau khi tất cả cử tri đăng ký đều đã đến bỏ phiếu.

AP cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thắng tại 2 thị trấn Dixville Notch và Hart's Location. Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã bỏ xa bà Clinton tại Millsfield, dẫn 32-25 tính chung tại 3 thị trấn.

Tại Dixville Notch, bà Clinton dẫn ông Trump 4-2. Ứng cử viên tự do Gary Johnson được một phiếu. Ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney bất ngờ được ghi một phiếu.

Clay Smith, cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notche, bang New Hampshire, ngay khi bắt đầu ngày 8-11-2016. Ảnh: AP

Tại Hart's Location, bà Clinton thắng ông Trump 17-14. Ông Johnson được 3 phiếu, trong khi Bernie Sanders và John Kasich mỗi người được ghi một phiếu.

Tại Millsfield, ông Trump bứt xa 16-4 trước bà Clinton. Có một phiếu ghi cho Bernie Sanders. "Tổng thời gian từ khi mở cửa cho đến khi công bố kết quả là 14 phút 15 giây", trang Facebook của Millsfield cho biết.

Theo USA Today, Dixville Notch luôn là nơi bỏ phiếu đầu tiên lúc nửa đêm từ năm 1960 đến nay.

Hart's Location là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1948 đến năm 1964 thì hủy bỏ nhưng năm 1996 đã phục hồi.

Millsfield bắt đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1952 và hủy bỏ trong thập niên 1960, mới phục hồi trong năm ngoái.

Ba thị trấn này có truyền thống bảo thủ và thường ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.