“Móc ruột” sông lấy cát giữa mùa lũ

SGGP
Người dân tại các phường Nhơn Hòa, Bình Định (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc về việc một doanh nghiệp xới tung lòng sông Trường Thi giữa lúc toàn tỉnh này đang áp dụng lệnh “cấm sông” để đón lũ.

Tin liên quan

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện trường hoạt động khai thác cát trên sông Trường Thi, đoạn chảy qua 2 phường Bình Định, Nhơn Hòa có nhiều xe máy đào, xe tải rầm rộ “móc ruột” dòng sông để lấy cát. Vào mỗi buổi sáng, hàng loạt xe tải liên tục di chuyển đến mỏ dưới lòng sông để chở cát. Trong khoảng 1 tiếng, trung bình gần 20 lượt xe tải chở cát chạy qua cầu Trường Thi vào phường Bình Định. Các xe tải thùng chất đầy cát thành ngọn lớn, lưu thông qua nhiều trục đường chính thị xã An Nhơn, khiến nước, cát vương vãi ra đường gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông…

Theo phản ánh của người dân, mỏ cát này đã hiện diện khoảng 7 năm. Hiện tại vị trí khai thác nằm ở khúc sông bên bồi, bên sạt lở thuộc 2 phường Bình Định và Nhơn Hòa. “Sông Trường Thi mấy năm nay lũ lớn, dòng chảy kinh khủng lắm, khiến đôi bên bờ sông bị sạt lở toác ra ngày càng rộng thêm. Vừa rồi, nhiều vị trí bị sạt lở nặng nên chính quyền đã cho đầu tư các tuyến kè để bảo vệ bờ sông, đất đai, nhà cửa của dân làng. Đây là điểm thoát lũ lớn, nên hoạt động khai thác cát diễn ra trên sông này vào mùa lũ sẽ rất có hại cho dân…”, ông Ng.V.T., người dân bên sông Trường Thi, lo lắng nói.

Ngoài ra, người dân phản ánh, hiện đô thị An Nhơn đang phát triển, nhu cầu vật liệu xây dựng luôn khan hiếm, đắt đỏ, nhất là cát xây dựng. Vì thế, việc cấp phép cho mỏ cát giữa mùa mưa lũ không chỉ tác động tiêu cực đến môi trường, dòng chảy mà còn làm mất tính minh bạch trong việc quản lý khai thác khoáng sản nói chung trên địa bàn...

Trao đổi về những bức xúc, lo lắng của người dân, Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa Nguyễn Minh Muộn cho biết, mỏ cát trên vừa được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Hiếu (Công ty Minh Hiếu) khai thác giữa mùa mưa lũ, từ ngày 15-9 đến 15-12 (giấy phép khai thác cấp ngày 29-10-2020). Theo giấy phép, mỏ cát có có diện tích 1,4ha, trữ lượng khai thác 28.000m3, tuổi thọ mỏ là 3 năm…

“Người dân thấy bất thường, trong khi tất cả các mỏ cát trong tỉnh đều phải dừng khai thác để đón lũ, nhưng mỏ cát này lại hoạt động ồ ạt. Việc này cũng gây nhiều khó khăn cho địa phương, nhất là giữa lúc dịch Covid-19 và mùa mưa lũ đang đến. Hơn nữa, quá trình khai thác cát do áp lực tiến độ công trình, nhu cầu vật liệu khan hiếm nên doanh nghiệp làm ồ ạt, lưu lượng phương tiện chạy dày nên phát sinh ô nhiễm, mất an toàn giao thông vì các tuyến đường khu vực mỏ cát này rất hẹp, khuất tầm nhìn…”, ông Muộn cho biết.

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở TN-MT tỉnh Bình Định), cho biết, mỏ cát của Công ty Minh Hiếu có tính đặc thù do vị trí khai thác cát nằm trong lòng đập Thạnh Hòa nên không khai thác cát được trong mùa khô mà phải đợi mùa mưa lũ khi đập mở xả lũ. Xét theo giấy phép và quy định của Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ, nếu công trình khai thác cát sỏi ảnh hưởng đến lòng sông, lưu vực, nguy cơ xảy ra sạt lở, xâm thực và các bất thường thiên tai thì Sở TN-MT cùng với Sở NN-PTNT sẽ yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc khai thác.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />