Mời gọi doanh nghiệp bang Victoria, Australia đầu tư vào TPHCM

Ngày 17-5, tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, bang Victoria (Australia), đoàn công tác TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn, đã có các hoạt động gặp gỡ doanh nghiệp, dự hội nghị xúc tiến đầu tư.

Mời chuyên gia hiến kế cho TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM cùng đoàn đã có buổi gặp gỡ đại diện Hội trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA). VASEA được thành lập năm 2023 trên cơ sở hợp nhất các câu lạc bộ trí thức và các chuyên gia Việt Nam trong ngành công nghiệp tại các bang và vùng lãnh thổ của Australia.

Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia-1.jpg
Quang cảnh buổi gặp gỡ Hội trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia

Hội hoạt động tập trung vào 4 lĩnh vực chính gồm: giáo dục đào tạo và quan hệ quốc tế; trao đổi khoa học và chuyển giao công nghệ; chính sách - thương mại và đầu tư; môi trường, xã hội và quản trị.

Tại buổi gặp gỡ, các thành viên VASEA chia sẻ những chương trình, hoạt động đã và đang triển khai tại Việt Nam. Qua đó, mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành, đóng góp cho Việt Nam, TPHCM để giải quyết những vấn đề mà TPHCM đang quan tâm. Đặc biệt trong những lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đào tạo nhân lực…

Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia-4 chon.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi gặp gỡ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Australia, đặc biệt là cộng đồng trí thức và chuyên gia, ngày càng đoàn kết, gắn bó, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, trong đó có TPHCM. Đồng chí đánh giá cao các hoạt động của VASEA với những chương trình ý nghĩa tại TPHCM và các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn VASEA sẽ tiếp tục có những chương trình, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của TPHCM. Cụ thể, với kinh nghiệm của mình, VASEA sẽ mang những chuẩn mực giáo dục của Australia về TPHCM để góp phần giúp đào tạo các thế hệ trẻ của TPHCM sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu, giúp thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng thành trung tâm đào tạo giáo dục mang tầm khu vực và quốc tế.

Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia-2 chon.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu tại buổi gặp gỡ

Về khoa học - công nghệ, Chủ tịch UBND TPHCM mong các chuyên gia sẽ cùng đóng góp những kinh nghiệm, những sáng kiến để góp phần giúp TPHCM triển khai thành công các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển xanh. Đồng thời mong muốn VASEA sẽ tư vấn chính sách, phản biện thẳng thắn để TPHCM đạt được hiệu quả, thực chất các chương trình trên và xây dựng TPHCM thành trung tâm đào tạo giáo dục của khu vực.

Triển khai hợp tác TPHCM và bang Victoria

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch giữa TPHCM và bang Victoria, với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Australia.

Xúc tiến đầu tư 8.jpg
Quang cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư - du lịch

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia năm 2023 đạt gần 13,8 tỷ USD.

Australia hiện có 644 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn hơn 2 tỷ USD. Riêng tại TPHCM, Australia là đứng thứ 19/125 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư trên địa bàn thành phố, với 318 dự án. Về du lịch, năm 2023, tổng thu du lịch Việt Nam đã đạt hơn 36 tỷ đô la Australia; trong đó riêng TPHCM đã đón 5 triệu lượt khách quốc tế, bao gồm hơn 240.000 lượt khách đến từ Australia.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM muốn chia sẻ, lắng nghe và cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp TPHCM và bang Victoria trên một số lĩnh vực như: Y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, thúc đẩy du lịch giữa hai quốc gia.

Xúc tiến đầu tư 1 chon.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Sở KH-CN TPHCM, Sở TT-TTTPHCM cũng đã giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh của TPHCM. Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội nghị đã chia sẻ một số nội dung liên quan đơn vị cũng như các vấn đề liên quan khi đầu tư vào TPHCM.

Ông Julius Wei, Giám đốc Đầu tư, Quỹ BMYG Investment Group cho biết, ông quan tâm đến Việt Nam cũng như những ngành mới nổi như số hóa, chuyển đổi năng lượng… Ông bày tỏ muốn tìm hiểu những cơ hội đầu tư tại Việt Nam, trong đó có TPHCM trên lĩnh vực điện toán đám mây và thanh toán qua mạng. Vì vậy, ông muốn biết các chính sách của Việt Nam và TPHCM trên các lĩnh vực này để đầu tư.

Còn ông Jonathan van Rooyen, Giám đốc đầu tư, Quỹ Invest Unlisted bày tỏ sẵn sàng chia sẻ với TPHCM những kinh nghiệm và mô hình hiệu quả trong xử lý rác cũng như là các lĩnh vực mà TPHCM quan tâm.

Xúc tiến đầu tư 5 tron.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn sự hiện diện của hơn 200 doanh nghiệp bang Victoria và những ý kiến rất ý nghĩa của các doanh nghiệp. Đồng chí cũng đã trả lời những vấn đề mà các doanh nghiệp đặt ra trên các lĩnh vực: xử lý chất thải, ý tế chuyên sâu, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối du lịch.

Đồng chí khẳng định TPHCM sẽ phối hợp chặt chẽ với bang Victoria để triển khai mạnh mẽ các chương trình hợp tác, sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu cải thiện thương mại giữa Việt Nam - Australia, nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên cao hơn nữa. Đồng thời, mong muốn sẽ có những kết quả cụ thể trong hợp tác giữa bang Victoria và TPHCM trong thời gian tới.

Hoạt động xúc tiến đầu tư và du lịch giữa TPHCM và bang Victoria cũng đã khép lại chuyến công tác tại Australia với những kết quả thực chất, thành công của đoàn công tác TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18-5.

Tin cùng chuyên mục