Mong hãy giữ lời hứa

Tổng cục Thể dục Thể thao vừa có buổi trao đổi thông tin báo chí về quá trình tham dự SEA Games 27 vào đầu tháng 12 tới và qua đó, hàng loạt khó khăn “tự nhiên” xuất hiện chủ yếu liên quan đến di chuyển và ăn, ở cho đoàn thể thao. Cứ theo báo cáo thì chắc chắn ngân sách dành cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27 sẽ tăng cao do di chuyển nhiều hơn và chi phí cho khách sạn cao hơn nhiều so với dự toán. Theo cách tính của chúng tôi, mức chi phí cho 1 người tại SEA Games 27 sẽ cao gấp 2 lần so với các kỳ SEA Games tại Lào, Indonesia và Thái Lan gần đây.

Thật ra, đây là điều có thể được biết trước bởi Myanmar chưa hề có kinh nghiệm tổ chức SEA Games và cơ sở vật chất cũng như hạ tầng chưa phát triển mạnh. Tuy nhiên, đến giờ chót những khó khăn này mới được thông báo, sau khi đã gút danh sách đoàn với số lượng đăng ký đông đảo lên đến hơn 800 người, nhiều hơn các kỳ SEA Games trước.

Phải chăng vì thế mà lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã phải “chữa cháy” bằng việc cho biết là nhiều môn thi đấu tại SEA Games 27 có trong chương trình thi đấu của Asiad 2014 sẽ diễn ra vào tháng 9 năm sau. Trên cơ sở đó, lãnh đạo đoàn tuyên bố SEA Games 27 sẽ là bước đệm cho Asiad, tức là việc tham gia đông đảo, tốn kém như vậy cũng là để đầu tư cho tương lai. Tạm hiểu là cũng sẽ đem lại hiệu quả nhất định chứ không phải đi cho đông, dự cho đủ chỉ vì mục tiêu đoạt 76 HCV và xếp hạng 3 toàn đoàn.

Đến thời điểm việc gì cũng đã gút thì chúng ta cũng phải chấp nhận sẽ dự một SEA Games thuộc hàng tốn kém nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, một lần nữa, khả năng hoạch địch kế hoạch cũng như định hướng đầu tư của thể thao Việt Nam vẫn là dấu hỏi. Tại SEA Games 27 tới, chỉ hơn phân nửa số môn là thuộc thể thao Olympic, số còn lại đều do sự thỏa thuận của nước chủ nhà nhưng Việt Nam vẫn cố gắng tham gia đến 29/33 môn. Lẽ ra, cần phải biết trước việc tốn kém trong di chuyển, ăn ở cũng như việc bị phân tán huy chương do nước chủ nhà cố ý thì thể thao Việt Nam phải tính toán lại việc tham gia sao cho hiệu quả hơn chứ không phải tập trung suốt cả năm trời, lên danh sách xong rồi mới tính đến chuyện tiết kiệm chi phí tham dự. 

Đành chỉ còn hy vọng, những nhà quản lý thể thao Việt Nam giữ đúng lời hứa của mình về việc xem SEA Games như một đợt sát hạch chiến lược cho Asiad, bởi lẽ tại Asiad 2010, chúng ta đã thất bại nặng nề trong việc tiếp cận với các môn thể thao cơ bản.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn