Một gia đình liệt sĩ cần giúp đỡ

Ở ấp 6, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), nhiều người biết hoàn cảnh của gia đình chị Bùi Thị Thủy với hai vợ chồng và 3 con nhỏ sống trong căn nhà lá lụp xụp tại số 1/6D từ năm 1990 đến nay (ảnh). Chị là con liệt sĩ Bùi Văn Diện, Bí thư Chi đoàn xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang), hy sinh ngày 15-10-1966. Do không có hộ khẩu thường trú, nên hơn 20 năm qua gia đình chị không được hưởng chính sách về hộ nghèo và diện liệt sĩ theo quy định của Nhà nước.

Năm 1990, từ vùng quê nghèo An Giang, hai vợ chồng chị Thủy lên thành phố kiếm sống bằng nghề làm thuê cuốc mướn. Thấy khu đất khoảng 100m² phía đầu Cầu Lớn bỏ hoang, nước ngập mênh mông, chị làm đơn xin thuê rồi san lấp cất căn nhà lá tạm bợ cho gia đình sinh sống.

UBND xã Xuân Thới Sơn (cũ) và thời điểm năm 1992 là xã Xuân Thới Thượng, đã ký hợp đồng cho gia đình chị thuê phần đất này với giá 60.000 đồng/tháng, sau nâng lên 100.000 đồng/tháng cho tới tháng 5-2008.

Dù hoàn cảnh con nhỏ, chồng thường xuyên đau ốm, việc làm bấp bênh thu nhập chẳng bao nhiêu, song chị vẫn trả tiền thuê đất đầy đủ. Nhiều lần chị làm đơn xin nhập hộ khẩu đều bị Công an xã Xuân Thới Thượng từ chối vì căn nhà gia đình chị đang ở nằm trên đất thuê của Nhà nước.

Tháng 2-2008, UBND xã Xuân Thới Thượng ra thông báo chấm dứt hợp đồng, yêu cầu chị giao phần đất này để sử dụng vào mục đích khác.

Là con thứ hai trong gia đình có hai chị em gái, sau khi mẹ chị tái giá, toàn bộ hồ sơ công nhận gia đình liệt sĩ và nghĩa vụ thờ phụng người cha được giao lại cho chị. Nhiều lần chị viết đơn kiến nghị UBND xã Xuân Thới Thượng và UBND huyện Hóc Môn xem xét công nhận gia đình liệt sĩ để được hưởng các chính sách người có công với cách mạng, nhưng đều bị từ chối với lý do “là người ở địa phương khác đến sinh sống”.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 và tết đến, xuân về, gia đình chị không nhận được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương cũng với lý do “không có hộ khẩu thường trú”.

Đến thăm gia đình chị vào một ngày cận tết, chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh sống của 5 người trong căn nhà lá ọp ẹp chỉ hơn 40m² trống trước hở sau.

Chị Thủy cho biết: “Mùa này còn đỡ, chứ mùa mưa là ngập nước, dột khắp nhà. Có hôm nước ngập gần nửa nhà, ướt hết cả giấy tờ, sách vở của các cháu. Điều gia đình lo nhất là trong tháng 2 này phải dỡ nhà để trả lại đất theo thông báo của UBND xã Xuân Thới Thượng. Lúc đó, không biết gia đình sẽ sống vào đâu”.

Trước hoàn cảnh cơ cực của gia đình chị Thủy, chúng tôi kiến nghị UBND xã Xuân Thới Thượng và chính quyền, đoàn thể huyện Hóc Môn quan tâm can thiệp với các cơ quan chức năng, trước tiên là giải quyết nhập hộ khẩu cho gia đình chị theo tinh thần Nghị định 56/2010/NĐ-CP ngày 24-5-2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú.

Có được hộ khẩu thường trú, gia đình chị mới được quan tâm, chăm lo theo chính sách hỗ trợ hộ nghèo và gia đình liệt sĩ; 3 đứa con của chị mới có điều kiện học hành, giải quyết việc làm được thuận lợi hơn.

Qua đó, giúp gia đình chị - thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Diện - được an cư lạc nghiệp, phấn đấu vươn lên thoát nghèo sau hơn 20 năm sinh sống tại TPHCM.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.