Một kỳ họp đẹp

Kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa XII vừa kết thúc. Một kỳ họp sôi động và nhiều cảm xúc. Âm hưởng của kỳ họp đã được những ai dõi theo cảm nhận và không phải nói thêm. Nhưng khi được hỏi thì người trong cuộc xin được trả lời một từ thôi, đó là: Đẹp.

Một kỳ họp đẹp không chỉ hoàn tất được nội dung chương trình đề ra với quy mô lớn (thông qua 9 dự án luật, góp ý 9 dự án luật khác, thực hiện giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, xem xét việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2010 và phương hướng năm 2011, đánh giá việc thực hiện ngân sách năm 2010 và dự toán ngân sách năm 2011…) mà trong chiều sâu đã tạo nên một sự cộng hưởng, một hiệu ứng xã hội, làm tăng thêm sức mạnh đi lên.

Những quyết sách của kỳ họp rồi sẽ được triển khai thực hiện và sẽ được cuộc sống kiểm nghiệm, cũng có những văn bản luật còn có những nghị định hướng dẫn kèm theo nhưng cũng có những tín hiệu được ghi nhận tức thời.

Các đại biểu đã mang đến nghị trường hơi thở cuộc sống, nỗi lo và trăn trở của nhân dân cùng những đề xuất, kiến nghị, nhiều giải pháp.

Các đại biểu đã đi sâu, phân tích nguyên nhân, trách nhiệm, bài học từ Vinashin, những vấn đề cần làm rõ về việc thí điểm, triển khai hai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, về những vấn đề còn chưa vực lên được sau nhiều năm với những giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế, giải pháp về văn hóa xã hội…, tất cả cho sự phát triển nhanh và bền vững. Gần 100 ý kiến phát biểu tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, gần 300 ý kiến chất vấn bằng giấy và trực tiếp tại hội trường cho Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cho thấy tính bức xúc, chiều sâu, chiều xa của những vấn đề đại biểu quan tâm.

Nghị trường ấm lên cũng đã làm ấm lòng dân giữa những ngày này tại thủ đô và cả nước. Sức ấm được lan tỏa bởi các vấn đề đặt ra khá tập trung, khá mạnh mẽ và muốn đi đến cùng vụ việc.

Nghị trường là một diễn đàn lớn. Mỗi ý kiến của đại biểu đều cố gắng hướng tới sự thấu lý, đạt tình. Với 7 phút cho mỗi lần phát biểu, đó là điều không dễ dàng. Phải vậy thôi, bởi cái lẽ công bằng - không ai được chiếm diễn đàn quá lâu. Đã có người chỉ dùng 3 - 5 phút. Nếu ý tốt mà biểu hiện cực đoan, nôn nóng cũng khó tâm phục, khẩu phục. Điều quan trọng là đại biểu phải sát với thực tiễn, sát dân, đưa ra và lý giải được vấn đề đang đặt ra ở tầm quốc gia, không sa vào vụn vặt. Chính vì thế, nghị trường cũng là nơi đầy thử thách, đầy sự đòi hỏi, sự gửi gắm và cả sự giám sát của nhân dân.

Cho dù cách thể hiện khác nhau, kể cả những người có phát biểu hay chỉ thể hiện chính kiến thông qua việc nhấn nút biểu quyết nhưng tất cả đều có điểm chung là đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên.

Mặc dù các đại biểu đã có nhiều cố gắng nhưng những gì đạt được có thể chưa đáp ứng đòi hỏi của người dân. Bởi người dân nước ta được xem là lạc quan, có chỉ số hạnh phúc cao nhưng cũng được xem là một dân tộc luôn năng động, ứng phó, thích nghi nhanh, luôn vươn lên, luôn đòi hỏi sự phát triển.

Sự gặp nhau giữa nghị trường và xã hội, giữa ý Đảng, lòng dân, sự cầu thị nghiêm túc của người đứng đầu Chính phủ… tại kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa XII đã nói lên sự thành công, đã làm nên một hình ảnh đẹp.

Có thể nói Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã điều hành khá tốt kỳ họp, một kỳ họp thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm.

Đất nước đang chuyển mình, vận hội, thời cơ, thách thức còn đang ở phía trước. Chỉ có tiến mới không lùi. Quốc hội đang cố gắng vận hành trong xu thế đi lên ấy - mạnh mẽ - chắc chắn - góp phần tạo nên những giai điệu đẹp cho Tổ quốc.

Phạm Phương Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn