Quảng Ngãi

Một người dân sở hữu gần 1,4 tấn tiền cổ

Ông Lâm DZũ Xênh, chủ một hiệu thuốc bắc ở trị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang sở hữu một kho tiền cổ nặng gần 1,4 tấn với hơn hai trăm loại tiền bằng kim loại gồm nhiều mệnh giá khác nhau.

Bộ sưu tập của ông Xênh gồm phần lớn là tiền cổ được sử dụng trong các triền đại phong kiến ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Pháp, trong đó có đủ các loại tiền từ thời nhà Hán (đồng tiền Ngũ Thù), thời Bắc Tống đến thời Đại Thanh (Trung Quốc) và đồng tiền của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời Lê đến thời nhà Nguyễn.

Riêng trong bộ sưu tập tiền kẽm triều Nguyễn của ông Xênh đã có tới hơn 40 loại, từ tiền thời vua Gia Long đến đồng tiền cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam là đồng tiền xu có khắc 4 chữ "Bảo Đại Thông Bảo". Ngoài số lượng tiền cổ có giá trị thanh toán, ông Xênh còn sưu tập được hàng chục đồng tiền của nhà vua ở các triều đại phong kiến Việt Nam dùng để ban thưởng cho những người có công lớn.

Kho tiền cổ của ông Xênh còn có những đồng tiền hiếm như tiền Bát quái - tiền có khắc chữ bùa phép để trấn yểm, đuổi ma, trừ tà và tiền "Phong hoa tuyết nguyệt" chỉ để dành riêng cho khách làng chơi chốn lầu xanh thuở xưa. Bộ sưu tập còn gồm rất nhiều hũ tiền cổ, mỗi hũ nặng từ 10-30kg, vẫn giữ nguyên dấu niêm phong, chưa từng được đưa ra sử dụng.

Ngoài việc sưu tầm tiền cổ, ông Lâm Zũ Xênh còn sưu tập được một bộ đồ gốm, sứ cổ gồm hơn 50 sản phẩm thuộc dòng gốm sứ Nam Định, và hàng trăm loại chén, bát, tô, đĩa, bình, ly, tượng cổ.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.