Một sản phụ tử vong sau mổ, có thể do tai biến sản khoa

SGGPO
Sản phụ Phan Thị T. (33 tuổi, trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã tử vong. 

Người thân đau buồn về cái chết của sản phụ Phan Thị T.

Người thân đau buồn về cái chết của sản phụ Phan Thị T.

Theo tin ban đầu, trước đó, sáng 3-9, chị T. mang thai lần thứ 2 đến ngày sinh và có hiện tượng chuyển dạ nên được người nhà chuyển vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh để sinh con trong tình trạng sức khỏe bình thường. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết, sản phụ T. sắp chuyển sinh, cổ tử cung đã mở khoảng 6cm. Nhưng sau đó ít phút, sản phụ T. nguy kịch do tắc mạch ối và phải mổ để lấy thai.

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã phải tiến hành hồi sức tại chỗ, mổ sinh một bé gái đã ngừng tuần hoàn, sau cấp cứu tim đập trở lại, tiên lượng nặng nên chuyển khoa Nhi điều trị, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị tiếp. Còn sản phụ T. được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, thở theo nhịp bóp bóng qua nội khí quản… Đến khoảng 16 giờ 15 phút chiều cùng ngày, sản phụ T. tử vong.

Cho rằng sản phụ T. tử vong không rõ ràng, một số người thân đã kiến nghị bác sĩ và lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh giải thích, làm rõ nguyên nhân.

Một sản phụ tử vong sau mổ, có thể do tai biến sản khoa  ảnh 1 Người thân  đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Phan Thị T.
Theo một bác sĩ khoa Sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, để có kết luận chính thức về nguyên nhân sản phụ T. tử vong cần phải có kết quả của Hội đồng chuyên môn. Tuy nhiên, qua các triệu chứng lâm sàng của sản phụ như: co giật, khó thở, co tử cung đột ngột…, bước đầu xác định có thể do sản phụ T. bị tắc mạch ối. Đây là trường hợp tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, chết đột ngột nên không lường trước được. Dù bệnh viện đã hết sức cứu chữa nhưng không thể cứu được. Ở nước ngoài, trường hợp bệnh này cũng khó cứu chữa…

Theo lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, về tình trạng sức khỏe đứa trẻ của sản phụ T., đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nói trước được điều gì, phải chờ vào kết quả từ Bệnh viện Trung ương Huế chuyển về rồi tổ chức họp bàn và sẽ thông báo.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />