Một số chương trình giải trí trên truyền hình mượn danh, lai tạp

(SGGP).– “Cân nhắc kỹ khi phê duyệt các chương trình” là đề nghị được NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đưa ra trong cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ VH-TT-DL với 11 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 21-9, tại Hà Nội nhằm chuẩn bị xây dựng Quy chế chung về sự kết hợp giữa các cơ quan quản lý văn hóa với các đơn vị nghệ thuật.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, gần đây nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà ít được chú trọng đầu tư theo chiều sâu. Những chương trình mang danh nghệ thuật được tung hô rất nhiều nhưng thực chất là quảng cáo. “Văn hóa của chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi các chương trình giải trí nước ngoài. Trên sóng Đài Truyền hình quốc gia tràn ngập các chương trình mua bản quyền nước ngoài. Cứ nhìn những chương trình giải trí, chương trình truyền hình thực tế phát sóng trực tiếp trên truyền hình mà thấy… xót xa”, ông Lê Tiến Thọ nói.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, Bộ VH-TT-DL khi phê duyệt chương trình dù là trên truyền hình, cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Cũng trong buổi họp này, nhiều vấn đề liên quan tới tiêu chí xét tặng danh hiệu nghệ sĩ; chính sách đầu tư phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống như Tuồng, Chèo, Cải lương… gặp nhiều khó khăn cũng được nêu ra.

Mai An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật