Một số nước chuyển hướng đối phó dịch cúm A/H1N1

Đối phó với tình hình dịch cúm A/H1N1 lan nhanh như hiện nay, nhiều quốc gia đã có những điều chỉnh cụ thể để chủ động kiểm soát được dịch bệnh này. Chính phủ Mỹ ngày 7-8 đã ban hành hướng dẫn mới liên quan đến việc phòng chống cúm A/H1N1. Theo đó, các trường học không nên đóng cửa khi dịch cúm chưa tấn công mạnh trong phạm vi trường học đó.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden, cho rằng, quyết định đóng cửa trường học tại nước này có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng không tốt cho xã hội như: gần 55 triệu học sinh, sinh viên của 130.000 trường sẽ bị trễ chương trình học, nhân viên y tế sẽ không tập trung hoàn thành công tác nếu con em họ phải nghỉ ở nhà. Quy định mới khuyến khích các trường chủ động tìm cách giảm bớt sự tụ tập của các em học sinh cũng như trang bị đủ kiến thức để các em có thể tự bảo vệ bản thân. Cũng trong hướng dẫn mới này, những học sinh, sinh viên bị nhiễm virus cúm A/H1N1 tại trường sẽ được cách ly trong phòng đặc biệt trước khi được đưa về nhà chăm sóc và có thể được trở lại trường sau 24 giờ nếu hết triệu chứng sốt.

Riêng tại Áo, Bộ trưởng Y tế nước này đã quyết định thông qua việc các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 có thể tiếp nhận điều trị tại nhà trong vòng 1 tuần và sử dụng các loại thuốc điều trị cúm như Tamiflu hoặc Relenza. Các quy định mới khuyến cáo các trường hợp nhiễm bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh mãn tính nên đến bệnh viện ngay nếu có triệu chứng nghi nhiễm cúm.

H.NHI (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.