Một số trường hợp tự ứng cử Quốc hội xin rút tên

(SGGP).- Ngày 23-3, ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết, từ sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai (ngày 17-3) đến nay đã có một số trường hợp trong số 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV xin rút tên. Trong đó có một trường hợp hiện là lãnh đạo của một doanh nghiệp vận tải lớn của thành phố.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, việc tự ứng cử và tự nguyện xin rút tên là quyền của mọi công dân, trừ các trường hợp là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải có sự đồng ý của tổ chức Đảng nơi người tự ứng cử công tác, sinh hoạt đồng ý thì việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp mới có giá trị. Hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận huyện đang phối hợp với MTTQ các phường-xã-thị trấn nơi người ứng cử đại biểu Quốc hội cư trú tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri, để bảo đảm yêu cầu về thời gian hoàn tất theo luật định là trước ngày 10-4.

Theo Ủy ban Bầu cử TPHCM, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND quy định, Hội đồng Bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước theo danh sách do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử ở tỉnh gửi đến chậm nhất là ngày 27-4-2016 (25 ngày trước ngày bầu cử). Việc một số trường hợp ứng cử tự trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc tự giới thiệu trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích vận động, cũng như một số cơ quan báo chí nêu đích danh tên người ứng cử được giới thiệu hay tự ứng cử là không đúng với quy định và gây dư luận không tốt trong xã hội.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP