MTTQ đề nghị hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly, đi lại cho người dân trở về quê ​ ​

SGGPO

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vaccine tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có người dân trở về từ vùng dịch. 

 

Tin liên quan

Nhiều người dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch

Nhiều người dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch

 Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có báo cáo tổng hợp tình hình đón nhận người dân trở về từ vùng dịch của các địa phương.

Theo báo cáo này, các tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch và triển khai các giải pháp về hỗ trợ đón nhận người dân trở về từ vùng dịch của TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tập trung trong khoảng thời gian từ 1-10-2021 đến nay. 

Đối với các người dân đón nhận theo kế hoạch, các tỉnh đã hỗ trợ tiền vé xe, vé máy bay; chủ động thuê phương tiện đón công dân từ tỉnh, thành: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về; nhiều nơi bố trí xe ô tô đưa người dân về các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện; kinh phí ăn, uống dọc đường; kinh phí xét nghiệm tại tỉnh, ăn, ở, sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly tập trung (14 hoặc 21 ngày) tại các cơ sở cách ly của tỉnh do ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%  hoặc từ quỹ hỗ trợ phòng, chống Covid-19 của tỉnh và nguồn tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Các người dân di chuyển qua địa bàn, các tỉnh thành phố đã triển khai các biệc pháp hỗ trơ như: bố trí lực lượng chức năng dẫn đường đi qua địa bàn địa phương (Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai..) (Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai..); bố trí phát đồ ăn nhanh, nước uống cho người dân…

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong công tác đón, nhận người dân trở về quê như: số lượng người dân di chuyển về quê tự phát, không theo kế hoạch lớn; khó khăn về phương tiện di chuyển, địa điểm lưu trú trong quá trình di chuyển (chủ yếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân: xe máy, xe đạp, đi bộ…); khoảng cách di chuyển dài, qua nhiều tỉnh, thành phố; không đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng với đó, do số lượng người dân trở về quê lớn nên các cơ sở cách ly của một số địa phương không đảm bảo tiếp nhận hết các người dân; nguồn lực phòng chống dịch, nhu yếu phẩm còn thiếu, không đủ đáp ứng theo thực tiễn…. Một số địa phương, người dân tự phát về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại…, trong khi người dân trở về quê chủ yếu là lao động tự do, sinh viên, người đi chữa bệnh, do đó không có kinh phí để chi trả. 

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc di chuyển ồ ạt về quê sẽ làm thiết hụt nguồn lao động tại một số địa phương khi mở cửa, khôi phục sản xuất kinh doanh, đồng thời, gây khó khăn trong việc tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các địa phương có công dân trở về. Báo cáo cũng cho rằng, việc người dân di chuyển tự phát số lượng lớn gây quá tải tại các khu cách ly; đồng thời gây nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19 giữa các người dân trong quá trình di chuyển và bùng phát dịch tại các địa phương. Đến nay, nhiều địa phương đã phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19 (Hậu Giang 70 trường hợp, Trà Vinh 70 trường hợp…).

Xuất phát từ thực tế đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vaccine tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có người dân trở về từ vùng dịch. Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho người dân trở về quê. Đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón người dân trở về quê (giảm thiểu tình trạng người dân tục di chuyển về quê); tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: