Mũ bảo hiểm nhìn xuyên khói

Các nhà khoa học ở Scotland đã phát minh một chiếc mũ bảo hiểm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp lính cứu hỏa tìm và giải cứu nạn nhân nhanh hơn (ảnh). 
Mũ bảo hiểm nhìn xuyên khói

Nhóm nghiên cứu National Robotarium thuộc Đại học Edinburgh đã thiết kế chiếc mũ bằng cách sử dụng các cảm biến, camera nhiệt và công nghệ radar.

Chris Xiaoxuan Lu, giảng viên về hệ thống vật lý mạng tại Khoa Tin học thuộc Đại học Edinburgh cho biết, chiếc mũ vừa có thể đảm bảo an toàn cho lính cứu hỏa, vừa giúp họ nhìn xuyên qua khói, nhìn xuyên qua bóng tối, lập bản đồ môi trường xung quanh và giúp tìm ra giải pháp cứu nạn nhân nhanh hơn.

Để phát triển công nghệ này, nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Scotland và thử nghiệm trong cơ sở đào tạo của họ. Chỉ huy cứu hỏa Glen Macaffer cho biết: “Chúng tôi có thể quét một căn phòng trong khoảng 10 giây so với vài phút khi không có mũ đó. Vì vậy, đối với chúng tôi, điều này thực sự giúp ích rất lớn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn chế tạo thiết bị rời có trọng lượng dưới 1kg và có thể dễ dàng lắp vào mũ bảo hiểm chữa cháy thông thường”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.