Mua 228 công ty “ma” để mua bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng này, công an xác định thiệt hại bước đầu về thuế là trên 2.500 tỷ đồng. Trong khi, các đối tượng trong vụ án thu lợi bất chính khoảng 1.200 tỷ đồng.

Ngày 2-11, Công an tỉnh Phú Thọ đã họp báo thông báo kết quả đấu tranh một số chuyên án lớn, trong đó nổi  bật là vụ án mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) điện tử có giá trị rất lớn xảy ra tại nhiều tỉnh thành.

Theo Thượng tá Bùi Quang Khoa, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn này, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị can, trong đó có 2 bị can cầm đầu là: Nguyễn Minh Tú (31 tuổi) và Võ Tấn Lộc (25 tuổi) cùng ở phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM.

Mua 228 công ty “ma” để mua bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính hàng ngàn tỷ đồng ảnh 1 Lực lượng chức năng Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ tang vật vụ án là hàng trăm con dấu của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức

Qua điều tra, cơ quan công an làm rõ, các bị can trong vụ án đã thông qua mạng Zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật đều sử dụng giấy tờ giả, địa chỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (chủ yếu ở TPHCM và Hà Nội). Sau đó, chúng thiết lập mạng lưới các đối tượng trung gian khoảng 400 người, có phân công, phân cấp nhiệm vụ rõ ràng, khai thác trang thông tin điện tử các doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu mua để bán hóa đơn GTGT điện tử cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước với doanh số đặc biệt lớn.

Bước đầu xác định thiệt hại về thuế trên 2.500 tỷ đồng. Các đối tượng thu lợi bất chính khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong đó, 2 đối tượng cầm đầu trong vụ án đã thu lợi bất chính trên 252 tỷ đồng, số tiền còn lại, các đối tượng trung gian trong hệ thống hưởng lợi bất chính.

Mua 228 công ty “ma” để mua bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính hàng ngàn tỷ đồng ảnh 2 Tang vật của vụ án mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

Đại diện Công an tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, để hợp thức hóa thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn đã bán, Tú và Lộc thành lập nhiều công ty tài chính cũng với hình thức mua qua Zalo (người đại diện theo pháp luật của các công ty này đều sử dụng giấy tờ giả), sử dụng số điện thoại sim rác đăng ký ứng dụng Internet Banking để chuyển tiền cho các đối tượng trung gian làm thủ tục thanh toán quay vòng.

Đối với các hóa đơn đã bán có mặt hàng cần phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc như: đất, cát, sỏi, gỗ, xăng dầu, thực phẩm, Tú đã qua mạng internet, mua 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền để thiết lập các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ghi trên các hóa đơn khống chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa 2 tài khoản với số tiền trên 27 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Bắt 12 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 60-05D

Đồng Nai: Bắt 12 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 60-05D

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-05D đã chỉ đạo các đăng kiểm viên chủ động gợi ý, yêu cầu các chủ phương tiện đến đăng kiểm phương tiện cơ giới chung chi tiền từ 100.000-400.000 đồng để được bỏ qua các lỗi không đạt chuẩn về tiêu chuẩn kỹ thuật của các xe cơ giới đường bộ. 

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.