Mùa đông năm nay đến sớm và rất lạnh

SGGPO
Nhiều năm qua, các đợt lạnh chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong vài ngày nhưng theo công bố dự báo hôm nay (15-7) của cơ quan khí tượng Việt Nam thì năm nay mùa đông đến sớm, nhiệt độ lạnh hơn nhiều năm ngoái.

Hôm nay (15-7), Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia công bố cập nhật nhận định xu thế thời tiết cả nước từ tháng 8 đến tháng 12-2020 và tháng 1-2021.

Theo cảnh báo cập nhật này, khả năng hiện tượng ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha lạnh trong khoảng 1-2 tháng tới; sau đó nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.

Về bão, như đã công bố trước đó, vẫn có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020.

“Đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc; gió mạnh trên biển do tác động của gió mùa Tây Nam vào tháng 8-2020 ở vùng biển phía Nam Biển Đông; gió mùa Đông Bắc của không khí lạnh trên khu vực phía bắc Biển Đông vào tháng 12-2020”- cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo.

Mùa đông năm nay đến sớm và rất lạnh ảnh 1 TPHCM cần đề phòng những cơn mưa lớn xảy ra trong tháng 8-2020 do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam mạnh. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình trong 2 tháng 8 và 9 phổ biến ở mức cao hơn trung bình cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; trong tháng 10, 11 và 12, nhiệt độ toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhưng sang tháng 1-2021, nhiệt độ toàn quốc sẽ phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. 

Đáng chú ý, sắp tới, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020-2021 sẽ thấp hơn so với mùa đông năm 2019-2020.

Mùa đông năm nay đến sớm và rất lạnh ảnh 2 Cơ quan dự báo thời tiết dự báo năm nay, mùa đông ở Hà Nội sẽ đến sớm và trời rất lạnh. Ảnh: VĂN PHÚC

Mùa đông năm ngoái, các đợt rét đậm đến muộn, không có rét hại. Mỗi đợt rét cũng chỉ xuất hiện trong 3-4 ngày rồi kết thúc. Xen kẽ giữa các đợt rét, nền nhiệt độ vẫn tăng cao. 

Các đợt nắng nóng còn xuất hiện trong tháng 8-2020 ở khu vực Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và đầu tháng 8-2020 ở vùng đồng bằng Bắc bộ nhưng không còn gay gắt như hiện nay nữa.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử hành trọng thể Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cử hành trọng thể Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sáng 14-8, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam theo nghi thức Quốc tang.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG HUỲNH THỊ MAI

Quận ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ quận Bình Tân, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng HUỲNH THỊ MAI