Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi

SGGP

Ngày 31-8, tại Thanh Hóa mưa lớn gây tình trạng ngập lụt, chia cắt nhiều nơi. Nhiều địa phương đã phải tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Vĩnh Lộc sơ tán 151 hộ, Thường Xuân 73 hộ, Ngọc Lặc 57 hộ… 


Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 1 Mưa lớn gây chia cắt nhiều nơi tại Thanh Hóa. Ảnh: N.D.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa, do mưa lũ, giông lốc, trên địa bàn tỉnh có 4 căn nhà bị sập hoàn toàn, 103 căn nhà bị tốc mái, gần 300 căn nhà bị ngập nước, 4 điểm trường bị ảnh hưởng, hàng ngàn hécta lúa, hoa màu bị ngập, nhiều công trình thủy lợi, giao thông... bị hư hỏng.

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây chia cắt cục bộ ở nhiều nơi, đặc biệt tại các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Lang Chánh,…

Trước tình hình mưa lũ, nhiều địa phương đã phải tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Vĩnh Lộc sơ tán 151 hộ, Thường Xuân 73 hộ, Ngọc Lặc 57 hộ,…

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, mưa lớn, nước sông Luồng dâng cao đã tràn qua đập tràn tạm nối từ bản Bo Hiềng vào bản Sa Ná và bản Son (xã Na Mèo). Bản Sa Ná và bản Son lại bị chia cắt, do đó việc làm khu tái định cư mới cho người Sa Ná giờ phải tạm dừng lại. Đến nay, vẫn còn 6 người dân bản Sa Ná mất tích trong trận lũ quét ngày 3-8.

Trước tình hình mưa to, nước sông suối dâng cao, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành sơ tán 20 hộ dân ở bản Mùa Xuân (xã Sơn Thủy) đến nơi an toàn.

Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 2 Mưa lớn gây chia cắt cục bộ, nhiều nơi phải sơ tán dân. ảnh: N.D.

Tại Nghệ An, do mưa lớn với tổng lượng mưa từ 250mm đến 400mm, các thủy điện Châu Thắng (huyện Quỳ Châu), Khe Bố, Bản Ang (huyện Tương Dương), Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn) đã tiến hành xả lũ. Nhiều địa bàn ở huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn,… bị ngập cục bộ.

Chiều 31-8, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vừa giải cứu thành công 4 người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ trong khi đi bắt cá.

Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 3 Vị trí 4 người mắc kẹt trên sông Nậm Giải. ảnh: Ng.Ph.

Trước đó, chiều 29-8, 4 người gồm anh Lữ Văn Phương (24 tuổi), Kim Sơn Ngọc (17 tuổi), Lô Văn Hai (16 tuổi) và Lô Trung Hiếu (16 tuổi, đều trú bản Hữu Văn, xã Châu Kim) rủ nhau ra sông Nậm Giải đoạn giáp ranh giữa xã Châu Kim và xã Nậm Giải để bắt cá.

Trong khi đang bắt cá thì bất ngờ lũ lớn đổ về, nước sông Nậm Giải dâng cao khiến 4 người phải trèo vội lên một ghềnh đá nổi giữa sông. Sau 1 ngày đêm không thấy người thân trở về, 4 gia đình đã báo chính quyền địa phương đi tìm. Đến chiều 30-8, lực lượng tìm kiếm phát hiện 4 người giữa sông, cách bờ khoảng 60m, trong khi nước lũ vẫn chảy xiết.

Lực lượng gồm bộ đội, công an, đoàn thành niên,… đã chặt tre, luồng, kết nối bằng dây từ trong bờ ra vị trí 4 người đang mắc kẹt. Sau nhiều giờ nỗ lực, đến 22 giờ ngày 30-8, 4 người đã được đưa vào bờ an toàn. Vì phải ngồi dưới mưa, gió, rét nhiều giờ đồng hồ nên 4 người bị kiệt sức. Ngay sau khi đưa vào bờ, các nạn nhân đã được đưa tới Trạm Y tế xã để chăm sóc.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines đề nghị Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng ​

Sau khi có các hỗ trợ của Chính phủ với vai trò quản lý nhà nước, Vietnam Airlines (VNA) đã làm tất cả các việc có thể làm như cắt giảm chi phí, tổ chức lại lao động, giãn, hoãn thanh toán…, VNA vẫn sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản từ tháng 8-2020 nếu không có hỗ trợ về thanh khoản của Chính phủ với vai trò là chủ sở hữu. 

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn