Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi

SGGP

Ngày 31-8, tại Thanh Hóa mưa lớn gây tình trạng ngập lụt, chia cắt nhiều nơi. Nhiều địa phương đã phải tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Vĩnh Lộc sơ tán 151 hộ, Thường Xuân 73 hộ, Ngọc Lặc 57 hộ… 


Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 1 Mưa lớn gây chia cắt nhiều nơi tại Thanh Hóa. Ảnh: N.D.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa, do mưa lũ, giông lốc, trên địa bàn tỉnh có 4 căn nhà bị sập hoàn toàn, 103 căn nhà bị tốc mái, gần 300 căn nhà bị ngập nước, 4 điểm trường bị ảnh hưởng, hàng ngàn hécta lúa, hoa màu bị ngập, nhiều công trình thủy lợi, giao thông... bị hư hỏng.

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây chia cắt cục bộ ở nhiều nơi, đặc biệt tại các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Lang Chánh,…

Trước tình hình mưa lũ, nhiều địa phương đã phải tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Vĩnh Lộc sơ tán 151 hộ, Thường Xuân 73 hộ, Ngọc Lặc 57 hộ,…

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, mưa lớn, nước sông Luồng dâng cao đã tràn qua đập tràn tạm nối từ bản Bo Hiềng vào bản Sa Ná và bản Son (xã Na Mèo). Bản Sa Ná và bản Son lại bị chia cắt, do đó việc làm khu tái định cư mới cho người Sa Ná giờ phải tạm dừng lại. Đến nay, vẫn còn 6 người dân bản Sa Ná mất tích trong trận lũ quét ngày 3-8.

Trước tình hình mưa to, nước sông suối dâng cao, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành sơ tán 20 hộ dân ở bản Mùa Xuân (xã Sơn Thủy) đến nơi an toàn.

Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 2 Mưa lớn gây chia cắt cục bộ, nhiều nơi phải sơ tán dân. ảnh: N.D.

Tại Nghệ An, do mưa lớn với tổng lượng mưa từ 250mm đến 400mm, các thủy điện Châu Thắng (huyện Quỳ Châu), Khe Bố, Bản Ang (huyện Tương Dương), Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn) đã tiến hành xả lũ. Nhiều địa bàn ở huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn,… bị ngập cục bộ.

Chiều 31-8, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vừa giải cứu thành công 4 người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ trong khi đi bắt cá.

Mưa lũ gây chia cắt nhiều nơi 			 ảnh 3 Vị trí 4 người mắc kẹt trên sông Nậm Giải. ảnh: Ng.Ph.

Trước đó, chiều 29-8, 4 người gồm anh Lữ Văn Phương (24 tuổi), Kim Sơn Ngọc (17 tuổi), Lô Văn Hai (16 tuổi) và Lô Trung Hiếu (16 tuổi, đều trú bản Hữu Văn, xã Châu Kim) rủ nhau ra sông Nậm Giải đoạn giáp ranh giữa xã Châu Kim và xã Nậm Giải để bắt cá.

Trong khi đang bắt cá thì bất ngờ lũ lớn đổ về, nước sông Nậm Giải dâng cao khiến 4 người phải trèo vội lên một ghềnh đá nổi giữa sông. Sau 1 ngày đêm không thấy người thân trở về, 4 gia đình đã báo chính quyền địa phương đi tìm. Đến chiều 30-8, lực lượng tìm kiếm phát hiện 4 người giữa sông, cách bờ khoảng 60m, trong khi nước lũ vẫn chảy xiết.

Lực lượng gồm bộ đội, công an, đoàn thành niên,… đã chặt tre, luồng, kết nối bằng dây từ trong bờ ra vị trí 4 người đang mắc kẹt. Sau nhiều giờ nỗ lực, đến 22 giờ ngày 30-8, 4 người đã được đưa vào bờ an toàn. Vì phải ngồi dưới mưa, gió, rét nhiều giờ đồng hồ nên 4 người bị kiệt sức. Ngay sau khi đưa vào bờ, các nạn nhân đã được đưa tới Trạm Y tế xã để chăm sóc.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.