Mưa lũ tại miền Trung – Tây Nguyên: 14 người chết và mất tích

  • Thiệt hại 122,9 tỷ đồng

Ngày 9-9, Trung tâm PCLB khu vực miền Trung – Tây Nguyên cho biết: Từ khuya ngày 8-9 đến chiều 9-9, mưa đã giảm đáng kể trên hầu hết các địa bàn ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhiều nơi hầu như không có mưa và trời bắt đầu hửng nắng. Vì vậy, đến sáng ngày 9-9, lũ trên hầu hết các sông ở Gia Lai, Kon Tum, Thừa Thiên-Huế đã bắt đầu xuống chậm; tuy nhiên vẫn còn ở mức cao (trên báo động 2).

Đường Lê Lợi, TP Hội An (Quảng Nam) bị ngập lũ. Ảnh: nguyên khôi

Đến trưa cùng ngày, lũ trên các sông ở Quảng Nam và Quảng Ngãi đã đạt đỉnh ở mức trên báo động 2 và bắt đầu xuống chậm. Tuy nhiên, theo dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong chiều tối 9-9, mưa to tiếp tục xảy ra ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định có thể lên trở lại. Tình hình mưa lũ ở miền Trung – Tây Nguyên còn diễn biến hết sức phức tạp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, đến sáng 9-9, mưa lũ đã làm 8 người chết (Quảng Nam 1, Đà Nẵng 2, Thừa Thiên-Huế 2, Quảng Trị 1, Đắc Lắc 2); 6 người mất tích (Quảng Ngãi 2, Quảng Nam 3, Gia Lai 1) và 9 người bị thương. Bên cạnh đó, mưa lũ đã làm thiệt hại 122,9 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm hiện nay là vẫn còn hơn 6.000 tàu thuyền với 38.483 lao động của các tỉnh miền Trung đang hoạt động trên biển. Trong đó, tỉnh Bình Định có số tàu thuyền và lao động đang hoạt động trên biển nhiều nhất với 2.492 tàu thuyền/17.576 lao động.

Ngay trong ngày 9-9, đoàn công tác gồm Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, Cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã thị sát tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Từ đó, có hướng chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, hỗ trợ kịp thời cho các địa phương vượt qua khó khăn.

Tại Quảng Nam, ngày 9-9, người dân đã tiến hành thu hoạch lúa bị ngập. Đến chiều 9-9, nắng bắt đầu hửng lên, người dân Quảng Nam đã mang lúa nảy mầm do ngâm nước lụt mấy ngày nay ra phơi chật kín đường. Tại huyện Đại Lộc, nhiều tuyến đường về vùng A và vùng B vẫn còn ngập sâu trong lũ từ 1m trở lên, giao thông vẫn trì trệ.

Các xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn (vùng A) và Đại Phong, Đại Cường, Đại Thắng (vùng B) vẫn còn bị chia cắt do lũ. Tại TP Hội An, nước lũ cũng gây ngập các tuyến phố chính như Lê Lợi, Bạch Đằng, Trần Phú… Tuy nhiên, những ngày lũ này, du khách quốc tế đến Hội An rất nhiều để được… lội nước lũ. Nhiều người dân Hội An đã tự tổ chức tour du lịch “bụi” ngắm phố cổ Hội An bằng thuyền với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/người.

Tại Quảng Ngãi, trong một tuần qua, trên địa bàn các huyện miền núi mưa to làm sạt lở nghiêm trọng một số tuyến đường. Tại huyện Tây Trà, đến sáng ngày 9-9 đã xảy ra sạt lở tại Km49+100 thuộc địa phận xã Trà Lãnh. Hàng trăm khối đất đá đã đổ ra đường, chỉ có xe máy qua lại được nhưng rất nguy hiểm vì đất đá trên đỉnh núi đang tiếp tục sạt đổ xuống. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương tiện đến khắc phục nên nguy cơ tắt đường, cô lập rất cao. Riêng xã Trà Xinh bị cô lập hoàn toàn suốt mấy ngày qua do nước sông Tang dâng cao và chảy xiết.

Tại Thừa Thiên-Huế, ngày 9-9, tranh thủ thời tiết nắng ráo, lực lượng xung kích địa phương gồm đoàn thanh niên, bộ đội… đã về các huyện vùng thấp trũng, hợp lực với bà con nông dân đắp đê, sửa chữa các công trình thủy lợi và cắt, vớt lúa hè-thu đổ gãy, phơi hong hàng ngàn tấn thóc bị nảy mầm trong mưa lũ những ngày qua.

Tại Bình Định, ngày 9-9, trước tình hình mưa lớn bắt đầu xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Bình Định đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong tỉnh có kế hoạch đối phó với mưa lũ. Hiện nay ở Tuy Phước (Bình Định) vẫn còn khoảng 4.000ha lúa vụ hè-thu đang chín nhưng chưa thu hoạch, trong đó có 450ha lúa bị ngã do mưa lớn gây ra có nguy cơ nảy mầm tại ruộng.

Tại Gia Lai, theo Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai, đến chiều 9-9, mưa to liên tục đã gây ảnh hưởng nặng nề đến 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đã có hơn 10.000ha lúa, rau màu, cây công nghiệp bị ngập sâu trong nước; hơn 600 gia cầm bị chết, hơn 50ha ao cá bị ngập… Nước lũ đã cuốn trôi và làm chết 2 người tại các huyện Mang Yang và KBang; gần 200 ngôi nhà của nhân dân ở huyện Chư Prông và Ia Pa bị ngập nặng. Tổng mức thiệt hại trong toàn tỉnh Gia Lai ước gần 20 tỷ đồng.
Tại Kon Tum, mưa lũ cũng đã làm tốc mái 2 phòng học của Trường Tiểu học Đăk Sú (Ngọc Hồi). Hiện các xã Đông Trường Sơn (huyện Kon Plông) gồm Đăk Tăng, Măng Bút, Ngọc Tem, Đăk Ring, Đăk Nên bị cô lập hoàn toàn, không thể thông tin liên lạc.

Ông Phạm Văn Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Ea Súp cho biết, đã cho hơn 800 học sinh 2 trường Mầm non Hoa Lan và THCS Trần Hưng Đạo ở xã Ia Lốp nghỉ học bắt đầu từ ngày 8 và 9-9. Do mưa lũ, trong những ngày qua tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xã của xã Ia Lốp đều bị ngập trong nước, nơi sâu nhất lên tới hơn 1m.

Tại Lâm Đồng, đến chiều 9-9, mưa lũ đã gây ngập 325 nhà dân tại huyện Cát Tiên, trong đó có 25 hộ phải di dời đến nơi ở tạm. Quốc lộ 28 nối Đắc Nông - Lâm Đồng bị sạt lở 20m mái taluy dương đoạn qua xã Quảng Khê, huyện Đắc G’Long, gây ách tắc giao thông. Nếu không giải phóng khối đất đá khổng lồ này, nền đường có thể bị trôi xuống vực sâu như đã từng xảy ra vào mùa lũ năm 2006. Tổng kinh phí sửa chữa tạm thời ước khoảng 5 tỷ đồng

Nhóm PV

 Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vùng áp thấp nhiệt đới mới ở khu vực Bắc biển Đông đang mạnh dần lên, di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc và có khả năng thành bão. Chiều qua 9-9, áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông-Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.
Theo nhận định, áp thấp nhiệt đới có thể đi vào khu vực miền Bắc nhưng sẽ gây mưa trên cả nước do gây gió mùa Tây Nam ở phía Nam mạnh trở lại. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới ở vùng ven biển miền Trung với đường đi kỳ lạ như một cuộn chỉ rối hiện đang có xu hướng đi ra biển Đông. Chiều và đêm qua, vị trí tâm của áp thấp nhiệt đới đã ở cách các tỉnh Bình Định-Phú Yên khoảng 200km.
Do ảnh hưởng vùng áp thấp kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8, 9. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa đến mưa to và dông. Đặc biệt ở khu vực Bắc biển Đông và ven biển ĐBSCL có mưa to đến rất to.

PH. HẬU

Ứng cứu kịp thời 9 người Campuchia khỏi vùng lũ

Bộ Chỉ huy Biên phòng Đắc Lắc cho biết, ngày 7-9 do nước lũ lên nhanh gây ngập lụt sâu, đe dọa tính mạng và tài sản của cán bộ, chiến sĩ và người thân Đồn Piên Ô Liêu và Chốt 43/c1/d102 của nước bạn Campuchia, nằm đối diện với Đồn Biên phòng 735 (Bộ Chỉ huy Biên phòng Đắc Lắc). Trước tình trạng nguy cấp, phía bạn đã đề nghị Đồn 735 ứng cứu, đồng thời hỗ trợ lương thực thực phẩm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắc Lắc đã chỉ đạo Đồn 735 khẩn trương tổ chức lực lượng và phương tiện ứng cứu và đã đưa toàn bộ 9 người (trong đó có 3 trẻ em là con của cán bộ Đồn Piên Ô Liêu) cùng một số vũ khí trang bị của bạn thoát khỏi vùng nguy hiểm về Đồn 735 an toàn. Đồn 735 đã bố trí nơi ăn ở, chăm sóc sức khỏe cho 9 người của nước bạn và niêm phong vũ khí, đạn dược, cất giữ vào kho bảo đảm an toàn, chờ nước lũ rút bàn giao đầy đủ cho bạn.
TH. HIỀN

Cứu 18 người dân sau 15 giờ bị đói rét

(SGGP).- Sau hơn 15 giờ đồng hồ chịu đói rét và chống chọi với lũ dữ vì bị mắc kẹt giữa dòng sông Nước Mỹ, 18 người dân thuộc làng Rô, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã được cứu thoát kịp thời. Vào lúc 8 giờ sáng 9-9, nhận lệnh của Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, Đoàn trực thăng C54, thuộc Sư đoàn Không quân 372 đã lên đường cứu hộ. Chiếc trực thăng MI 17, mang ký hiệu 441, đã mang theo áo quần, lương thực và nước uống để cứu hộ bà con đang bị nạn. Sau 2 giờ thực hiện nhiệm vụ, đội cứu nạn do thượng tá, cơ trưởng Hoàng Quang Hà chỉ huy đã tiến hành 18 đợt cứu người và 2 chuyến hàng, giải cứu thành công, an toàn cho 18 người dân nói trên.
Được biết, 18 người dân này đi làm về đã bị mắc kẹt lại giữa sông Nước Mỹ vào chiều ngày 8-9, nhận được tin báo, UBND huyện Nam Giang đã nỗ lực triển khai các giải pháp ứng cứu nhưng vẫn không đạt kết quả, mặc dù bộ đội biên phòng cùng các lực lượng cứu hộ của huyện đã tìm mọi các tiếp cận nhưng không thành.
NG. HÙNG

Đà Nẵng: Giá thực phẩm tăng vọt

(SGGP).- Trong ngày 9-9, qua khảo sát tại các chợ đầu mối, siêu thị, các trung tâm thương mại lớn của TP Đà Nẵng, giá các mặt hàng thực phẩm như cá, thịt, rau củ quả đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường. Cụ thể, rau muống có giá 8.000 đồng/bó, tăng 4.000 đồng, rau mồng tơi, rau ngót từ 4.000 - 5.000 đồng/bó, tăng gấp đôi so với trước, các loại củ quả, trái cây đều tăng giá. Riêng mặt hàng hải sản rất khan hiếm. Hầu hết ở các chợ chỉ có những mặt hàng hải sản đông lạnh.
Lý do được các tiểu thương cũng như các nhà cung cấp cho biết, do mưa lũ trong nhiều ngày qua đã làm hàng trăm hécta rau màu ở các huyện vùng ven thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung bị ngập úng, hư hỏng. Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông tại nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung nên lượng rau xanh từ Đà Lạt và các tỉnh phía Nam vận chuyển về Đà Nẵng giảm gần 40% so với ngày thường.
NG. HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn