Mua xăng dầu bị “móc túi”: Người tiêu dùng sẽ được đền bù thiệt hại

Sau hàng loạt sự kiện “nóng” về gian lận kinh doanh xăng dầu và buôn lậu qua biên giới, phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng… bị phát hiện, hôm qua, 19-9, lần đầu tiên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) Nguyễn Hùng Dũng đã có buổi đối thoại với báo chí xung quanh vai trò chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ người tiêu dùng.

Người dân phát hiện gian lận: Có quyền khiếu kiện

Trong những ngày vừa qua, dư luận vô cùng bức xúc trước việc trên 400 cây xăng trên toàn quốc bị phát hiện có hành vi gian lận, “móc túi” người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục QLTT thì trong giai đoạn 2005 đến cuối tháng 8-2008, lực lượng QLTT trên toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện trên 9.567 vụ vi phạm kinh doanh xăng dầu (với 10 hành vi cụ thể như: hàng xuất lậu, vi phạm cân, đong, đo lường, chất lượng và phương tiện đo lường…), số tiền xử phạt hành chính xấp xỉ 10 tỷ đồng.  

Trả lời những băn khoăn về việc Hà Nội là một địa bàn nóng về thương mại nhưng đến nay mới có 3 cây xăng bị phát hiện vi phạm thì có đáng tin không, ông Nguyễn Hùng Dũng cho rằng, vấn đề gian lận về số lượng, chất lượng hàng hóa rất phức tạp. Công việc đấu tranh không phải chỉ có các lực lượng chức năng mà phải được nhân dân đồng tình ủng hộ, phát hiện vì họ là người sử dụng những hàng hóa đó.

Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát thì các lực lượng chức năng còn phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh. Nếu xử lý sai phạm thì phải có chứng cứ rõ ràng. Nếu chỉ nói theo cảm tính thì rất khó. Việc đấu tranh rất gian khổ, phải trinh sát, kiểm tra nhiều lần, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ… Ông Dũng cho biết thêm: “Hiện tại, chúng tôi mới chỉ có đường dây nóng về chống buôn lậu thuốc lá. Sắp tới chúng tôi sẽ tuyên truyền rộng hơn các số điện thoại ở các địa phương để phát hiện các hành vi gian lận, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”…

Riêng về vi phạm về phương tiện đo lường chất lượng mà dư luận bức xúc trong thời gian qua  ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục QLTT cho biết, đã phối hợp với Chi cục đo lường các địa phương, kiểm tra, kiểm soát 397 vụ và xử phạt hành chính 753 triệu đồng.

“Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cây xăng còn lại. Đối với những cây xăng đã phát hiện vi phạm (gắn chip làm thiệt hại cho người tiêu dùng) Thủ tướng đã giao cho UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Công thương xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh có điều kiện” – ông Nguyễn Hùng Dũng nói. Đặc biệt, lần đầu tiên Thủ tướng cũng giao cho các cơ quan chức năng xem xét các điều kiện để đền bù thiệt hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, do chưa có chế tài cụ thể về đền bù cho người tiêu dùng nên số tiền đền bù này sẽ thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hùng Dũng cũng cho biết, trong thời gian tới, người tiêu dùng sẽ được bồi thường “thật” nếu dự thảo Nghị định chống đầu cơ tăng giá, tung tin thất thiệt, gian lận thương mại được Chính phủ phê duyệt và đi vào cuộc sống.

Trong nghị định này có điều khoản về vi phạm cân đong, đo đếm, đóng gói bao bì và vi phạm chất lượng hàng hóa với chế tài xử phạt hành chính sẽ cao hơn (30 triệu đồng) đối với những hành vi gian lận xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục Chính phủ bình ổn giá.

Ngoài ra, trong dự thảo nghị định còn có nội dung bồi thường cho người bị thiệt hại (người tiêu dùng). Hiện nay, Nghị định 95 quy định phải chứng minh thiệt hại cho người tiêu dùng; còn trong dự thảo nghị định mới này thì không cần chứng minh thiệt hại mà chỉ cần vi phạm là xử phạt theo trị giá hàng hóa mua trên hóa đơn. Sau này, đã đưa vào luật rồi, người dân phát hiện có gian lận… thì có thể khiếu kiện đến cơ quan chức năng và sẽ được bồi hoàn.

80-90% phân bón vô cơ kém chất lượng

Vẫn theo ông Nguyễn Hùng Dũng, thời gian qua tình hình phân bón diễn biến phức tạp, đặc biệt là phân bón giả (phân hữu cơ và vô cơ). Theo báo cáo chưa đầy đủ, từ đầu năm 2008 đến nay đã phát hiện và xử lý trên 200 vụ vi phạm, số lượng phân bón các loại bị tạm giữ và xử lý khoảng 2.000 tấn. Các vi phạm chủ yếu là sản xuất hoặc kinh doanh phân bón có chất lượng thấp hơn mức đã công bố, kinh doanh phân bón kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm về nhãn hàng hóa, không niêm yết giá bán, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trong đó, có tới 40-50% số mẫu giám định có chất lượng thấp hơn mức đã công bố, chất có ích trong hỗn hợp đạt không quá 40%. Theo ông Nguyễn Hùng Dũng, thời gian qua các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện các vụ buôn bán, kinh doanh phân bón giả. Thống kê cho thấy khoảng 80-90% phân bón kém chất lượng thuộc về phân bón vô cơ.

Tuy nhiên, vấn đề “vướng” đối với các cơ quan quản lý và cả người tiêu dùng là khái niệm hàng giả và chất lượng đến đâu để quy vào hàng giả để xử lý hình sự. Hiện mới xử lý theo khung hàng kém chất lượng, nhưng kém chất lượng đến đâu là hàng giả thì chưa rõ – ông Nguyễn Hùng Dũng cho biết. Sắp tới, rà soát lại toàn bộ văn bản qui phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu tranh chống hàng giả.

Nhìn chung, khái niệm về hàng giả và đấu tranh chống hàng giả còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Sắp tới phải rà soát để ghép được kiểm tra, kiểm soát hàng giả theo Nghị định 06 và những nghị định liên quan đến luật sở hữu trí tuệ để QLTT, công an, hải quan… xác định rõ được hành vi, phân định rõ thế nào là hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và lồng ghép hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vào nghị định mới như thế nào để xử lý được.

Vì thế, sắp tới, cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan và lên phương án cụ thể, xây dựng đề án giám sát hệ thống phân phối để chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng. Các cơ quan liên quan cũng sẽ xây dựng dữ liệu về hàng giả, để những sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hàng giả sẽ bị công bố danh tính công khai.

Việt Lan

Khu vực Hang Dơi: Bùng phát vận chuyển hàng lậu qua biên giới

Ngày 19-9, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tỉnh Lạng Sơn cho biết, khu vực Hang Dơi (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vận chuyển hàng lậu do đặc thù địa hình.

Khu vực này có 8 đường mòn qua lại biên giới và nhiều đường tắt khác, trong đó có nhiều tuyến đường được hình thành từ xa xưa do nhu cầu đi lại, thăm thân của cư dân hai bên biên giới. Tuyến Quốc lộ 4A chạy qua khu vực này, có điểm cách đường biên giới chỉ khoảng 300m, đi bộ chưa đến 10 phút, hai bên đoạn đường này có khoảng 300 hộ gia đình chung sống, nhiều gia đình phía Bắc quốc lộ 4A xây dựng tường rào có dây thép gai kéo dài về phía đường biên đã gây khó khăn cho việc thi hành nhiệm vụ của các lực lượng chức năng.

Gần đây, tình hình buôn bán vận chuyển hàng lậu qua khu vực này tiếp tục “nóng bỏng” do các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn để lôi kéo một số cư dân biên giới mang vác hàng lậu cho chúng. Mặc khác, chúng tổ chức theo dõi hoạt động tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng, khi có cơ hội là gọi bộ đàm cho những người mang vác hàng lậu đã chờ sẵn bên kia biên giới, vận chuyển hàng lậu về tập kết rải vào các nhà dân giáp biên, số khác thì đưa lên các xe máy tốc độ cao để chuyển về phía sau. Các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng tình hình vẫn rất dễ bùng phát.

A.Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn