Muốn dẫn đầu, phải đồng hành

Thu hút vốn FDI

Dù là nơi đất chật người đông, lợi thế tài nguyên đất không còn nhiều nhưng TPHCM nhiều năm liền vẫn đứng đầu về thu hút dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Bằng các chính sách ưu đãi, TPHCM đẩy mạnh chuyển dịch cấu kinh tế, tập trung thu hút vốn FDI vào các ngành nghề trọng yếu… và cuối cùng con số vốn FDI mà TP thu hút được trong năm 2015 đạt 3,5 tỷ USD đã chứng minh sự phát triển đúng hướng của lãnh đạo TPHCM, giúp TP tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Thay đổi bộ mặt, nâng chất chiều sâu…

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho thấy, trong năm qua TP đã cấp mới hơn 500 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,4% số dự án so với năm trước. Ngoài ra còn có 145 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 700 triệu USD, tăng 5,1% về số dự án và tăng 82,6% về vốn điều chỉnh. Tính chung tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn của toàn TP đạt 3,5 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính đến nay cả TP có 5.765 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn gần 38,94 tỷ USD. Những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư chiếm tỷ lệ cao tại TP là British Virgin Islands chiếm 74,71% tổng vốn đầu tư, Hàn Quốc chiếm 14,81%, Singapore 4,43%, Hồng Công 4,24%... Trong đó, phải kể đến những dự án lớn, làm thay đổi hạ tầng, góp phần tạo nên bộ mặt mới cho thành phố như dự án hạ tầng và dịch vụ Khu phức hợp Tháp quan tại Thủ Thiêm (quận 2) với vốn đăng ký 1,2 tỷ USD; dự án Khu dân cư Vina Nam Phú với 60 triệu USD; dự án Khu nhà ở cao tầng tại Thảo Điền (quận 2) 57 triệu USD…

Sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác tại Misumi Group Company trong KCX Linh Trung 2. Ảnh: CAO THĂNG

Riêng đối với ngành công nghiệp, TP luôn xác định kiên trì mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế thông qua việc thu hút đầu tư, đó là kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào những ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp sử dụng hàm lượng khoa học công nghệ cao như công nghiệp phần mềm, điện tử, tin học, công nghiệp dược phẩm… Kết quả, TP đã thu hút được Tập đoàn Samsung đầu tư vào Khu Công nghệ cao - đây là dự án chứa nhiều chất xám, đổi mới công nghệ và nâng cao tay nghề cho người lao động; tiếp đến là dự án sản xuất và kinh doanh linh kiện điện tử, màn hình LED dành cho ngành hàng gia dụng với 63 triệu USD…

Với những dự có tầm cỡ và chất lượng kể trên cho thấy TPHCM đã thu hút đầu tư vào những ngành nghề theo đúng định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nói như các chuyên gia, đó mới chính là điều giúp thành phố phát triển bền vững trong tương lai.

Công nghiệp chiếm ưu thế

TPHCM vẫn xác định ngành công nghiệp là ngành chủ đạo của nền kinh tế, do vậy, thời gian qua nhiều chính sách ưu đãi đất đai, thuế được đưa ra để hỗ trợ cho công nghiệp phát triển. Báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cho thấy, tốc độ phát triển công nghiệp của khối FDI trên địa bàn TP luôn cao hơn tốc độ phát triển chung của toàn ngành, chiếm trên 35% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của TP. Tỷ trọng xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI cũng chiếm tới 38,4% tổng kim ngạch xuất khẩu với sự đóng góp đáng kể của các doanh nghiệp gia công trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, cơ khí và thiết bị. Những chính sách ưu đãi đó đã góp phần rất lớn trong việc tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Không những thế, những ngành này còn góp phần nâng cao trình độ lao động trong nước thông qua việc chuyển giao trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, thu hút lực lượng chuyên gia nước ngoài có trình độ cao, có kinh nghiệm trong công tác quản lý…

Mặc dù thời gian qua lãnh đạo TP luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch cho nhà đầu tư, luôn xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của TP để cùng nhau tháo gỡ, thế nhưng, để cải thiện môi trường đầu tư đòi hỏi lãnh đạo TP phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe, để cải thiện môi trường đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết, TP sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thu hút đầu tư FDI bằng nhiều giải pháp quyết liệt hơn. Đó là tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian so với quy định. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất chính là cải tiến thái độ thực hành công vụ của cán bộ, công chức để phục vụ tốt hơn, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp. Việc cải thiện môi trường đầu tư, bình đẳng và minh bạch các quy định của chính sách pháp luật Việt Nam đối với tất cả các nhà đầu tư là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, bằng thẩm quyền và trách nhiệm của mình, thời gian tới TP sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe và giải quyết hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, nếu TP làm tốt “sự hài lòng” cho nhà đầu tư thì thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực thu hút vốn FDI.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Tự giới thiệu

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế