Mỹ, Anh lần đầu tiên tập trận chung trên biển Đông

SGGP
Ngày 16-1, hãng Reuters đưa tin, Hải quân Mỹ và Anh đã thực hiện các cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trên biển Đông. 

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Trong một thông cáo báo chí, hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell của nước này và tàu hộ vệ HMS Argyll của hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành diễn tập trao đổi thông tin, liên lạc trên biển cũng như các hoạt động khác từ ngày 11 đến 16-1 “để giải quyết những ưu tiên an ninh chung”.

Giới quan sát nhận định, cuộc diễn tập lần này là một động thái thách thức đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Cuộc diễn tập diễn ra chỉ 4 tháng sau khi tàu đổ bộ HMS Albion của Anh di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

 

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.