Mỹ bắt giữ quan chức biển thủ 1,9 tỷ USD

Hãng AFP ngày 19-6 đưa tin, Lee Bentley Farkas - cựu quan chức của một trong những ngân hàng thế chấp tư nhân lớn nhất nước Mỹ - vừa bị bắt với cáo buộc gian lận 1,9 tỷ USD. Các nhà điều tra cho biết L.B.Farkas đã biển thủ trên 400 triệu USD từ Colonial Bank và 1,5 tỷ USD từ cơ sở cho vay thế chấp Ocala Funding do Ngân hàng Taylor, Bean & Whitaker Corp (TBW) kiểm soát, để trang trải những thua lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Kế hoạch do Farkas sắp đặt đã khiến Colonial Bank, một trong 50 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ và TBW, một trong những công ty cho vay thế chấp tư nhân lớn nhất nước Mỹ bị “sập tiệm” trong năm 2009. Giới chức trách cũng tìm thấy 22 triệu USD bị “mất tích” từ ông Farkas.

Ngoài ra, các quan chức còn nói rằng vụ gian lận này đã được mở rộng khi L.B.Farkas và các đối tượng khác đã cố gắng lấy được 553 triệu USD vốn cứu trợ của chính phủ dành cho ngân hàng này từ Quỹ Giải cứu tài sản khó khăn (TARP).

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.